Thứ bảy, 13/06/2015 09:36
Quan hệ tình dục không an toàn có phải là con đường duy nhất lây nhiễm HPV?

 Quan hệ tình dục không an toàn có phải là con đường duy nhất lây nhiễm HPV?

HPV chủng 16, 18 là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư cổ tử cung. Biết được con đường lây nhiễm loại virus này có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Tìm hiểu về virus HPV.

HPV được xác định có khoảng hơn 100 loại khác nhau. Loại virus này có khả năng gây ra mụn cóc, u nhú – nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, vòm họng, 1 số HPV khác có thể hoàn toàn vô hại.

Dưới đây là các đối tượng có khả năng lây nhiễm HPV cao:

Quan hệ tình dục với gái mại dâm.

Có nhiều bạn tình – sex không sử dụng bao cao su.

Mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm âm đạo.

Không vệ sinh vùng kín đúng cách và thường xuyên.

Con đường lây nhiễm HPV.

HPV  là viết tắt của loại virus có tên Human papilloma virus. Đây là loại virus u nhú ở người. Con đường lây nhiễm chính từ quan hệ tình dục không an toàn. Bên cạnh đó cũng có thể lây qua:

Từ mẹ sang con.

Sử dụng chung đồ lót.

Kềm bấm sinh thiết.

Găng phẫu thuật.

Qua tiếp xúc, cọ xát da.

Trong đó cần lưu ý tới con đường tình dục không an toàn. Mặc dù không phải cứ quan hệ tình dục là mắc bệnh nhưng phải cảnh giác với con đường lây nhiễm này. Trong nhiều trường hợp ngay cả hai người không thực sự quan hệ - quan hệ ngoài có thể là nguyên nhân ung thư cổ tử cung. Vì thế, dù chưa từng sex thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm HPV nhưng thấp hơn.

 

quan-he-tinh-duc-khong-an-toan-co-phai-la-con-duong-duy-nhat-lay-nhiem-hpv

Các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Khám phụ khoa, khám sức khỏe định kỳ.

Ở độ tuổi từ 9 tới 26 nên đi chính ngừa lây nhiễm HPV. Loại bỏ được nguyên nhân chính dẫn tới bệnh nguy cơ mắc bệnh ung thư này rất thấp.

Nếu có nhiều bạn tình không được phép quên bao cao su khi sex để bảo vệ khỏi nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Một vài nghiên cứu đưa ra, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn có thể là yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Vì thế, tăng cường bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết để đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật trong đó có cả ung thư cổ tử cung.

Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt vào thời kỳ có kinh nguyệt.

Tăng cường tập thể dục để có sức khỏe tốt. Một cơ thể khỏe mạnh có thể phòng ngừa nhiều bệnh ngay cả đó là căn bệnh nguy hiểm.

HPV là nguyên nhân ung thư cổ tử cung chính đã được khoa học xác định. Biết được các con đường lây nhiễm loại virus này là cách đơn giản để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Khi thấy các triệu chứng lạ cần khám ngay lập tức tránh trường hợp ung thư cổ tử cung chuyển biến sang giai đoạn muộn, khó chữa.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn