Thứ bảy, 13/06/2015 09:43
Thực phẩm kiêng khem với từng đối tượng ung thư

Hầu hết bệnh nhân khi mắc ung thư đều có thắc mắc về chế độ dinh dưỡng của mình, nên ăn gì và kiêng ăn gì. Chế độ dinh dưỡng hợp lý và kiêng khem đúng cách sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hổi, kéo dài tuổi thọ sau điều trị bệnh.

Người bị suy nhược cơ thể

Cơ thể bị suy nhược là triệu chứng của nhiều bệnh ung thư như ung thư dạ dày, gan, thận…do hệ tiêu hóa bị suy giảm chức năng, một số bộ phận có chức năng bài tiết chất độc bị tổn thương khiến người bệnh chán ăn, sút cân và suy nhược cơ thể. Nên chọn các loại thức ăn có dinh dưỡng cao nhưng hạn chế đồ dầu mỡ, thức ăn khó tiêu, đồ chua, lên men.

Người có thể trạng nóng

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, âm đạo thường có nhiệt độ cơ thể cao, dễ nóng nảy do nội tiết tố bị thay đổi. Các loại thức ăn mát, lỏng và dễ nuốt nên được thêm vào thực đơn dinh dưỡng của những bệnh nhân này. Thực phẩm cay, nóng như hành, tỏi, rượu, thịt chó…nên tránh sử dụng và cần uống nhiều nước mỗi ngày để hạ nhiệt cho cơ thể.

thuc-pham-kieng-khem-voi-tung-doi-tuong-ung-thu

Người có thể lực cường tráng

Cần tăng cường protein cho những người có thể lực cường tráng hoặc mới được chẩn đoán ung thư. Thực phẩm như thịt, cá, các loại rau, hạt nên bổ sung vào khẩu khẩu phần ăn hằng ngày, tránh chất kích thích, đồ chiên, chất béo. Tuy nhiên có nhiều bệnh nhân có triệu chứng chán ăn, thay đổi khẩu vị có thể chế biến thức ăn theo nhiều cách khác nhau giúp người bệnh ngon miệng, giữ ổn định cân nặng quá trình điều trị ung thư đạt kết quả cao.

Người có cơ thể lạnh

Bệnh nhân mắc ung thư  tế bào máu, ung thư phổi và những người có cơ thể lạnh nên hạn chế sử dụng đồ ăn sống như các món gỏi, trái cây để lạnh, hải sản và thức ăn được bảo quan trong điều kiện nhiệt độ thấp. Thức ăn nên được dùng khi nấu xong vẫn còn ấm, dùng trong một bữa và nấu chín hoàn toàn để tránh gây hại đến dương khí của cơ thể.

Tùy vào từng đối tượng, gia đoạn bệnh và các biện pháp điều trị ung thư mà người bệnh cần bổ sung hoặc kiêng khem một số loại thực phẩm nào đó. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, không kiêng kị quá nhiều khiến cơ thể bị suy nhược, không đủ sức khỏe để thực hiện đúng theo tiến trình điều trị, dẫn đến rủi ro lớn cho người bệnh. Những đối tượng bị giảm cân hoặc tình trạng sức khỏe yếu cần được bồi bổ nhiều dưỡng chất, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, chất béo động vật hoặc sử dụng thực phẩm chức năng chưa có sự cho phép của bác sĩ.

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn