Thứ tư, 20/05/2015 15:06
Chế biến thịt đỏ thế nào để ngăn ngừa ung thư?

Thực tế thì thịt đỏ không phải hoàn toàn xấu như mọi người vẫn nghĩ bởi vì trong nó có chứa các hàm lượng đạm, chất béo, chất sắt… và nhiều các chất thiết yếu khác có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên nếu như bạn lạm dụng quá nhiều thịt đỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng như việc kết thân với những cách chế biến khóa khẩu thì chính bạn là người đang tự rút ngắn cuộc sống của mình lại.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại Học Y khoa Nam California ( Hoa Kỳ) đã cho thấy rằng những người đàn ông thuờng xuyên ăn thịt đỏ với kiểu chế biến chiên rán gập dầu mỡ một tuần 1 lần sẽ có nguy cơ tăng 30% mắc các bệnh liên quan tới ung thư tuyến tiền liệt so với những người khác.

che-bien-thit-do-the-nao-de-ngan-ngua-ung-thu

Đối với các quý ông ăn thịt đỏ chế biến với bằng cách nướng và hun khói ở nhiệt độ cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ  tăng lên 40% so với những người ít sử dụng.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu , chuyên gia Mariana Stern đã đưa ra khuyến cáo rằng để hạn chế những hệ lụy không mong muốn mà thịt đỏ gây nên cho sức khỏe con người thì chúng ta nên hạn chế những kiểu chế biến thịt ở nhiệt độ quá cao, hạn chế ăn các món thịt chiên rán trong nhiều dầu mỡ hay hun khói  ở nhiệt độ cao.

Để lý giải cho điều này, các chuyên gia giải thích rằng khi thịt đỏ được làm chín ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất hóa học polycyclic aromatic hydrocarbon (PAHS). Đây chính là thủ phạm gây bệnh ung thư như : ung thư đại tràng hay  tuyến tiền liệt  và nếu như chúng ta chọn nguyên liệu là thịt đỏ có lượg mỡ nhiều thì những chất hóa học độ hại này có thể sẽ sản sinh ra càng nhiều, mức độ nguy hiểm với sức khỏe cũng từ đó mà tăng lên.

Theo số liệu thống kê của Viện Chống Ung Thư Hoa Kỳ cho biết rằng hàng năm có khoảng 242.000 nam giới bị phát hiện mắc ung thư tuyến tiền liệt và đã có hơn 28.000 số ca bị tử vong vì bệnh.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích chọn loại thịt đỏ nạc, hạn chế ăn mỡ và chế biến thịt dưới dạng hấp, luộc hoặc hầm, nên để thịt chín dần dần, thay vì kiểu cung cấp cho nó mức nhiệt quá nhanh để làm chín đối với các loại thực phẩm nói chung và thịt đỏ nói riêng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn