Thứ ba, 31/03/2015 09:57
Phấn trang điểm, phấn rôm và nguy cơ ung thư.

Các rất nhiều sản phẩm thông dụng trên thị thuờng hiện nay mà trên nhãn mác của nó có ghi các thành phần mà một số thành phần được chứng minh là có nguy cơ gây bệnh ung thư ở người. Tuy nhiên không phải người tiêu dùng nào cùng chú ý và biết được mối nguy cơ tiền ẩn này.

Những sản phẩm đã được cấp phép lưu hành trên thị trường không phải sản phẩm nào cũng an toàn. Để kéo dài tuổi thọ hay  tác dụng của sảm phẩm nhà sản xuất buộc phải cho thêm ít nhiều những hoạt chất gây gại. chính những thành phần này trong những sản phảm đang đầu độc người tiêu dùng từng ngày và hàng giờ. Các sản phẩm như: phấm rôm trẻ em hay phấn trang điểm đều là những sản phẩm thông dụng hàng ngày có thể chứa nguy cơ gây bệnh ung thư.

phan-trang-diem

Phấn rôm trẻ em

Bột talcum là thành phầm chính để sản xuất phấm rôm trẻ em. Đồng thời bột này cũng có mặt trong hầu hết các loại phấn trang điểm và các dòng mỹ phẩm khác. Bột talcum là một loại khoáng chất có nguồn gốc từ magnesium silicate với các hoạt chất mền mịn, không tan trong nước, kháng axit, chịu nhiệt... bột talcum đã được chứng minh là không tốt cho sức khỏe chúng ta, có thể gây phát triển ung thư buồng trứng và gây kích thích đường hô hấp.

Trong một nghiên cứu tại Mỹ đã cho thấy một con số đáng báo đông về sử dụng phấm rôm, cứ 70 bé gái sử dụng phấm rôm, có một em bị ung thư buồng trứng. việc sử dụng phấn rôm thường xuyên, liên tục trong một khoảng thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng so với người không sử dụng lên tới 4 lần. Nghiên cứu cho biết nguyên nhân là do hạt phấn rôm rất nhỏ, có thể xâm nhập vào bộ phận sinh dục của các bé gái. Bên cạnh đó ở nhiều quốc gia còn khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên thoa phấn rôm vào phần bụng dưới  của các bé gái.

Phấn trang điểm

Ngoài thành phần là bột  talcum nguy hiểm được nói đến ở trên, phấn trang điểm còn chứa một số như triethanolamine ( TEA) , đây là một chất hóa học được triết xuất từ amoniac, nó có tác dụng tẩy rửa, khi tương tác với nitrit – đây là chất thường được sử dụng trong các sản phẩm chế biến sẵn sẽ tạo thành nitrosamine – một chất gây ung thư mạnh nhất trên thực nghiệm,  ngoài ra chất này còn kích thích màng nhầy, gây kích ứng da.

Chất lanolin được lấy từ lớp bã nhỡn giữa da và lông cừu. nó được sử dụng trong các loại phấn với công dụng khi trang điểm làm cho da trông mềm, mịn, láng bóng, tăng cường độ ẩm cho da. Tuy nhiên, trong quá trình triết xuất loại hợp chất này có thể nhà sản xuất sẽ không loại bỏ được hoàn toàn các hóa chất độc hại còn tồn dư trong quá trình chăn nuôi cừu. đây cũng là một trong những mầm mống gây lên các bệnh ung thư như : ung thư da... ở người sử dụng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn