Thứ năm, 25/12/2014 10:14
An toàn thực phẩm đối với bệnh nhân ung thư

Nhiễm trùng là mối quan tâm đặc biệt đối với những người sau khi điều trị ung thư đặc biệt là khi này hệ thống miễn dịch của người bệnh còn yếu, khả năng mắc bệnh cao.

Xét nghiệm máu được thực hiện thường xuyên trong quá trình điều trị ung thư để kiểm tra. Một số phương pháp điều trị ung thư chẳng hạn như hóa trị có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch của người bệnh yếu, cần đặc biệt chú ý đến sự an toàn về thực phẩm vì có thể là mầm mống của nhiều bệnh. Thức ăn cần được xử lý một cách an toàn. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn trong việc chế biến thực phẩm một cách an toàn đối với bệnh nhân ung thư:

an-toan-thuc-pham-doi-voi-benh-nhan-ung-thu

  • Rửa tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn
  • Rửa sạch rau và trái cây
  • Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp
  • Sử dụng công cụ chế biến đặc biệt khi chế biến thịt sống, cá, gia cầm, trứng, cần giữ chúng tránh xa các thực phẩm khác.
  • Làm sạch tất cả các dụng cụ chế biến như: bàn, thớt, dao khi có tiếp xúc với thịt sống.
  • Thức ăn cần được chế biến với nhiệt độ thích hợp. đặc biệt thịt, gia cầm, hải sản phải được nấu chín kỹ. Nên sử dụng một nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ bên trong của thịt trước khi ăn.
  • Tránh sử dụng mật ong nguyên chất, nên dùng sửa và nước trái cây tiệt trùng để thay thế.
  • Thực phẩm nên được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông lạnh dưới 40 độ ngay sau khi được mua về để hạn chế sự tăng trưởng của vi trùng.
  • Khi ăn, tránh các thực phẩm sống như rau sống, sushi, thịt sống hoặc tái, thịt gia cầm tái, hải sản, và các thực có chứa nhiều khả năng chứa vi khuẩn có hại.
  • Nước sinh hoạt và sử dụng trong chế biến thức ăn cũng cần đặc biệt chú ý. Bạn nên nhờ sở y tế công cộng kiểm tra nước dùng nhà bạn có đảm bảo an toàn không để có biện pháp ngăn ngừa vi khuẩn cũng như cung cấp nguồn nước sạch để đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa nhiều mầm bệnh.
Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn