Thứ năm, 29/01/2015 11:11
Bệnh nhân ung thư máu nên năn gì ?

Trong đời sống hàng ngày, ăn uống đối với người bình thường là một phần không thể thiếu để quyết định sức khỏe của người đó. Và ăn uống càng quan trọng hơn đối với những người mắc bệnh ung thư máu. Một bữa ăn khỏe mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng, ăn uống điều độ sẽ làm cho bạn chống lại căn bệnh và vượt qua nó để sống tốt hơn. Vậy những bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì ?

Bệnh ung thư máu thông thường khiến cho người bệnh luôn rơi vào trạng thái thiếu máu trầm trọng, cơ thể người bệnh xanh xao mệt mỏi nên cần bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, có nhiều chất sắt để phần nào thêm vào lượng máu đang mất dần trong cơ thể bệnh nhân.

ung-thu-mau-an-gi

Những loại mà có thể cung cấp nhiều protein để đảm bảo chất dinh dưỡng. Các thức ăn từ nấm có trong súp, canh hầm là những món ăn có thể cải thiện được hệ miễn dịch. Nhiều loại thực phẩm từ thực vật có máu sắc tươi sáng như ớt không cay, carot hay cà chua có tác dụng bổ máu. Lạc theo các chuyên gia được biết lạc làm tăng số lượng bạch cầu. Ngoài ra, những loại nấm, nhĩ, lòng đỏ trứng gà không những cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh tình. Và các loại hoa quả như cam, quýt, bưởi, ổi sẽ cung cấp lượng vitamin giúp làm giảm sự phát triển của khối u.

ung-thu-mau-an-gi

Vậy nhưng các thực phẩm mà người bệnh ung thư máu không nên ăn gì? Theo các bác sĩ cho biết những loại thực phẩm gia vị như tỏi, hành, gừng hay các loại đồ uống có chất kích thích là trà, café, bia, rượu đều có hại cho tình trạng của bệnh nhân.

Nhiều thực phẩm được chế biến có dầu mỡ hay thức ăn cay nóng đều là những loại được khuyến cáo không tốt không chỉ cho người bệnh mà còn ảnh hưởng đến người khỏe mạnh.

Việc chế biến thực phẩm người chế biến cần lưu ý tránh các thực phẩm để quá lâu, các thực phẩm ướp lạnh, ướp mối và các món ăn nấu quá mặn.

Đối với những thực phẩm quá cứng, hay các thức ăn chế biến từ cá nên ăn cẩn thận hay không nên ăn nhiều vì nếu không loại này tổn thương đến bề mặt bên trong các cơ quan trong cơ thể gây chảy máu đường đường ruột.

Trên đây là những thực phẩm nên ăn và không nên ăn mà bệnh nhân ung thư máu cũng như người chăm sóc bệnh nhân ung thư máu cần lưu ý và thực hiện. Chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với việc vận động luyện tập nhẹ nhàng và phương pháp điều trị của bác sĩ phù hợp sẽ kéo dài tuổi thọ cho người bệnh và tạo thêm hi vọng sống cho bệnh nhân ung thư máu.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->