Thứ năm, 25/12/2014 10:20
Bổ sung các chất dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Những bệnh nhân sau khi điều trị ung thư cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm. Bổ sung chế độ ăn uống nên có sự tư vấn của bác sĩ điều trị để có thể đạt được kết quả cao nhất.

Lời khuyên dành cho những bệnh nhân sau khi điều trị ung thư là không nên bổ sung vitamin trực tiếp mà nên bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày để cơ thể có thể tiếp thu một cách tốt nhất.

bo-sung-cac-chat-dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu

Một cuộc nghiên cứu cho biết một chế độ ăn uống với nhiều rau, trái cây và các thực phẩm thực vật khác có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư. Và một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy giảm đáng kể sự tái phát của bệnh ung thư vú, ung thư tiền liệt và ung thư buồng trứng. Nhiều hợp chất hữu ích được tìm thấy trong các loại rau và trái cây, khi chúng được kết hợp với nhau có thể tạo ra những tác dụng hữu ích cho cơ thể. Thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt nhất.

Trong hầu hết các nghiên cứu, ăn nhiều rau và trái cây có thể là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, miệng, thực quản, dạ dày và ung thư ruột kết. Gần đây, các chuyên gia còn cho biết một chế độ ăn với nhiều loại rau và trái cây có thể làm giảm nguy cơ ung thư quay trở lại và giúp cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, những người sau  khi điều trị ung thư nên ăn ít nhất 2 đến 3 chén rau và 1-2 cốc hoa quả mỗi ngày vì lợi ích sức khỏe khác của họ.

Thực phẩm tươi thường được coi là có giá trị dinh dưỡng nhất. Nhưng một số loại thực phẩm đông lạnh có thể có chất dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm tươi sống. Rau củ quả khi được nấu có thể giúp hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng. Lò vi sóng và nồi hấp cũng là phương pháp tốt để bảo quản các chất dinh dưỡng.

Bạn cũng có thể chế biến hoa quả bằng cách ép lấy nước để có thêm sự đa dạng cho chế độ ăn uống của mình mà vẫn cung cấp được những vitamin cần thiết. Tuy nhiên một số trái cây có thể bị mất đi chất xơ trong quá trình ép. Uống nhiều nước trái cây có thể tăng lượng calo cho chế độ ăn uống của bạn.

Bạn cũng có thể mua nước ép với 100% rau hoặc nước ép trái cây tiệt trùng để loại bỏ vi trùng có hại. Tuy nhiên đặc biệt quan trọng đối với những người có hệ thống miễn dịch yếu như những người mới được điều trị hóa trị.

Những bệnh nhân sau khi điều trị ung thư thường có cảm giác mệt mỏi, choáng váng, khô miệng, buồn nôn… tất cả đều có thể do tình trạng mất nước. Để giúp ngăn ngừa những vấn đề này, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến việc cung cấp đầy đủ lượng nước cơ thể cần. Một người trưởng thành cần khoảng 2lit nước mỗi ngày bạn có thể uống nước trực tiếp hoặc thông qua các thức ăn dạng lỏng hoặc nước canh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cung cấp chất lỏng cho cơ thể bạn có thể được tiêm tĩnh mạch chất lỏng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn