Thứ bảy, 31/01/2015 09:36
Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Khả năng sống sót của của những người mà mắc căn bệnh ung thư trong giai đoạn cuối cùng thường không quá một năm nên việc chăm sóc bệnh nhân lúc này cần hết sức thận trọng kể cả về sức khỏe lẫn tinh thần của người bệnh. Bác sĩ nên phối hợp với gia đình để cùng chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối giúp cho bệnh nhân vượt qua được cơn đau, kéo dài sự sống cho bệnh nhân từng ngày.

cham-soc-benh-nhan-ung-thu-gia-doan-cuoi

Đối với bác sĩ gia đình có nhiệm vụ tiêm thuốc hoặc kê đơn thuốc uống cho bệnh nhân khi cơ đau ập đến. Vì người bệnh mắc ung thư giai đoạn cuối có từng cơn đau rất dữ dội ở bất kì chỗ nào trên cơ thể và chỗ đau nhất chính là vị trí ban đầu của khối u. Bác sĩ sẽ tham khảo thêm ý kiến của những bác sĩ chuyên khoa nhằm cho bệnh nhân uống những loại để vượt qua được cơn đau. Hơn nữa, bệnh nhân nằm nhiều nên gây ra nhiều vết thương do tỳ đề nên cần bôi thêm thuốc sát trùng sát khuẩn tránh bội nhiễm. Bác sĩ có thể nhờ những bác sĩ bênh ngoài hoặc thuê dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ung thư nếu như gia đình có điều kiện.

Đối với người thân đang chăm sóc cho bệnh nhân thì cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho họ tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ chia làm nhiều bữa ăn, trong bữa ăn có nhiều rau xanh và các protein để phần nào cung cấp năng lượng đã mất cho người bệnh. Thêm vào đó, có thể cho bệnh nhân uống nhiều nước từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày nhằm thải ra các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân ung thư hầu như không cần kiêng gì mà chỉ cần xem họ có ăn được loại thực phẩm đó hay không ?

Bệnh nhân có thể đi lại được thì nên khuyên họ vận động nhẹ nhàng, đưa họ đi dạo những khu vực gần để hít thở không khí trong lành vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Bệnh nhân nếu nằm ở một chỗ nên xoa bóp các vùng mà không được cử động nhiều hay vùng tiếp xúc với giường bệnh. Vỗ nhẹ vào sau lưng nếu người bệnh có dấu hiệu ứ đọng dịch ở trong phổi.

Chăm sóc tâm lý bệnh nhân ung thư cũng là điều cần bàn đến khi mà mọi bệnh nhân ung thư đều chỉ có một tâm lý chung duy nhất là chờ chết và có người còn lo sợ từng ngày hay có thể do khối u tác động mà nhiều lúc họ có những hành động bực bội dữ dội. Những lúc này nên thông cảm cho họ một cách chân thành và thường xuyên nói chuyện với người bệnh cho họ quên đi cơn đau và nỗi lo lắng của người bệnh, giúp họ tháo gỡ từng bước trong tâm lý bế tắc mà bệnh nhân đang mang.

Nói tóm lại, nếu bệnh nhân có nguyện vọng nên chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà để người bệnh cảm thấy được thoải mái hơn so với ở bệnh viện.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->