Thứ năm, 08/01/2015 11:26
Chế độ ăn uống tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Mối liên hệ giữa chế độ ăn và ung thư là vô cùng phức tạp. Điều này là do chế độ ăn uống của chúng ta được tạo thành từ nhiều loại thực phẩm khác nhau và các chất dinh dưỡng. Nhiều người có thể bị ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư từ chính những thực phẩm sử dụng hàng ngày.

Các nhà khoa học có nhiều cuộc nghiên cứu để xem xét những loại thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư.

Thực phẩm nói chung có thể giúp chúng ta khỏe mạnh và chúng ta biết một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, mà bản thân nó có thể làm giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư.

Bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách ăn lành mạnh, chế độ ăn uống cân đối bao gồm:

Cung cấp đầy đủ chất xơ, trái cây và rau quả

Ít thịt đỏ và chế biến với nhiều muối, đường.

Các chuyên gia cho rằng gần một trong 10 trường hợp ung thư tại Việt Nam có liên quan đến chế độ ăn uống kém lành mạnh.

Những bệnh ung thư có thể bị ảnh hưởng bởi thực phẩm như:

Ung thư ruột

Ung thư miệng

Ung thư dạ dày

Ung thư thực quản, vòm họng…

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh phải bao gồm đầy đủ các nhóm thực phẩm sau:

Hoa quả, trái cây

Nghiên cứu cho thấy 1 trong 20 loại ung thư ở Việt Nam có thể liên quan đến chế độ ăn ít trái cây và rau quả. Ăn nhiều trái cây và rau có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư miệng, thực quản, phổi, thanh quản và ung thư dạ dày.

Trái cây và rau quả là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạng và là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất hữu ích cũng như chất xơ.

Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau mà có nhiều tác dụng khác nhau trên cơ thể. Những chất dinh dưỡng bao gồm folate, vitamin C, vitamin E, selen…

Thịt đỏ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều thịt đỏ và thịt qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột và có thể là ung thư dạ dày và ung thư tuyến tụy.

che-do-an-uong-tiem-an-nguy-co-ung-thu

Thịt đỏ bao gồm thịt bò bằm, thịt đông lạnh, thịt lợn, thịt cừu. Thịt chế biến bao gồm thịt giăm bông, thịt xông khói, xúc xích.

Các nhà khoa học cho rằng một số cách thức chế biến thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư- chúng liên quan đến các chất hóa học được tìm thấy trong các loại thịt.

Màu đỏ của thịt chế biến có chưa một sắc tố màu đỏ gọi là hem. Hem có thể gây kích ứng hoặc làm tổn thường ở ruột hoặc nhiên liệu cho việc cho việc sản xuất các hóa chất độc hại từ vi khuẩn trong ruột có thể dẫn đến nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư.

Muối

Ăn quá nhiều muối hoặc nhiều thực phẩm chứa nhiều muối có liên quan đến việc phát triển   ung thư dạ dày.

Muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư bằng cách làm tổn hại đến dạ dày gây viêm niêm mạc hoặc bằng cách làm cho dạ dày nhạy cảm hơn với các hóa chất gây ung thư.

Muối cũng có thể tương tác với một phần của dạ dày được gọi là Helicobacter pylori được gắn với cả loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn