Thứ sáu, 23/01/2015 09:06
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư nói chung trong hệ hệ tiêu hóa của bộ phận cơ thể người bệnh. Cho nên chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng cần tuân thủ theo một chế độ riêng biệt và nghiêm ngặt nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết vào cơ thể người bệnh để duy trì được sức khỏe và cân nặng.

dinh-duong-cho-ung-thu-dai-truc-trang

Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng cần dựa trên thời gian và bữa ăn để từ đó, sắp xếp các bữa ăn một cách hợp lý.

Người bình thường một ngày 3 bữa thì người bệnh có thể chia ra một ngày từ 5-6 bữa có thể nhiều nhiều tùy vào việc người bệnh ăn nhiều hay ít. Mỗi bữa cần đa dạng những loại thức ăn và cách mỗi bữa đều nhau. Có thể buổi sáng ăn những loại như bánh mỳ với sữa hoặc đồ ăn có chất lỏng như mỳ sợi hoặc cháo. Sau độ khoảng 2 tiếng có thể ăn thêm một số loại hoa quả có lợi nhưng không nên ăn những loại có tính chất chua.

Vào buổi trưa, bữa ăn luôn có món cơm nấu mềm, hoặc cháo dinh dưỡng đi kèm với các thức ăn có nhiều rau xanh, có thịt và cá trình bày cần đẹp mắt. Mỗi bữa ăn lại thay đổi món để người bệnh không cảm thấy ngán, hoặc có thể nấu theo ý thích của họ nếu thức ăn đó phù hợp và tốt cho tình trạng bệnh.

Đến bữa chiều và bữa tối, bạn cho người bệnh ăn nhẹ chia thành 3-4 bữa các chất còn lại. Có thể uống thêm sữa và các loại nước trái cây hay các món súp được nấu từ thịt hoặc đồ rau củ.

Bạn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ để làm cho người bệnh các món canh dưỡng sinh, phần nào duy trì tốt cho sức khỏe của họ. Sau hoặc trước khi ăn, người bệnh uống thuốc đầy đủ liều lượng theo lời dặn của bác sĩ mới cho kết quả tốt nhất.

Những bệnh ung thư đại tràng tuyệt đối  tránh các loại thức ăn và chế độ ăn uống sau:

-         Thức ăn nấu quá mặn làm cho đại tràng sẽgây ra những cơn đau đại tràng

-         Thức ăn quá cứng, khô, khó nuốt vừa làm tổn thương đến đại tràng lẫn dạ dày bên trong.

-         Thức ăn không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt các thức ăn ngoài hàng quán, các đồ bán ở vỉa hè đường phố…

-         Ăn uống quá nhiều hoặc quá ít trong một bữa, bỏ bữa ăn là một sai lầm tai hại cho bệnh tình vì chế độ ăn uống dựa trên cơ sở hấp thu năng lượng đều đặn vào cơ thể.

-         Không ăn các thức ăn chứa các chất dầu mỡ đặc biệt là các chất béo no có nguồn gốc từ động vật.

-         Không chỉ trong ăn uống mà trong thói quen nên bỏ rượu và thuốc lá để bệnh tình rơi và tình trạng nghiêm trọng

Người bệnh có thể tăng lượng hấp thụ các chất vào cơ thể bằng cách bổ sung vitamin D và canxi cho cơ thể nếu không uống sữa và không đi sưởi nắng vào buổi sáng. Trên đây là dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng sẽ giúp được phần nào trong việc điều trị và cải thiện sức khỏe cho người bệnh tốt hơn.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->