Thứ sáu, 23/01/2015 09:09
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan

Bệnh nhân ung thư gan là loại bệnh ung thư có diễn tiến phát triển khối u rất nhanh và thường được phát hiện muộn nên rất khó có thể điều trị khỏi bệnh. Vì thế nên người ta cho rằng đó là một bệnh nan y chỉ có điều trị để kéo dài sự sống bệnh nhân. Ngoài việc điều trị, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng.

dinh-duong-ung-thu-gan

Những người mắc bệnh ung thư gan ai cũng có biểu hiện chán ăn do khối u là tâm sinh lý thay đổi, đôi khi còn chèn ép đường tiêu hóa, người có cảm giác buồn nôn, khó nuốt.

-         Sau khi được điều trị , bệnh nhân cần kiêng tuyết đối các chất có dầu mỡ nhiều, các chất cay, nóng có hại cho sức khỏe không chỉ sau điều trị và trước điều trị.

-         Trong mỗi bữa ăn nên đa dạng hóa nhiều loại thức ăn và và từng bữa ăn có nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh. Thức ăn chính có thể là cơm, mì gạo, sủi cảo, cháo hoặc các loại thức ăn dễ nuốt tự làm như bánh bao nhân thịt, nhân rau, chay.

-         Thức ăn từ thịt nên chế biến theo kiểu hấp, nấu, xào mà không nên nướng hay rán. Nếu như xào rau, nên xào bằng các loại dầu đậu nành để có thể bổ sung nhiệt lượng cần thiết cho cơ thể.

-         Tìm những loại thức ăn tốt cho gan có chữa các vitamin nhóm B, C và nhiều axit amin. Các vitamin này thường có trong cà rốt, bơ, tỏi, nghệ, các loại hoa quả cam, bưởi, ổi…. cho các khẩu phần ăn mỗi bữa một loại hoặc có thể ăn theo ý thích của người bệnh.

-         Có thể ăn nhưng hạn chế những loại có hàm lượng cholesterol cao có ở cá, nội tạng động vật hay lòng đỏ trứng. Có thể bổ sung thay thế các loại này bằng việc uống những loại sữa ít béo, hầm các loại canh dinh dưỡng như canh nấm…

-         Các nguyên tố vi lượng Magie và Trytophan giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, trầm cảm, sợ hãi. Nếu được bổ sung thêm nguyên tố này giúp cho người bệnh sẽ giữ vững được tâm lý không rơi vào tình trạng đó. Các nguyên tố thường có trong ngô, lúa mì, vừng, rong biển, thịt gà, sữa chua, thịt bò…

Trên đây là một số tham khảo về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan tuy không thể điều trị khỏi bệnh ung thư gan nhưng phần nào cải thiện được sức khỏe cho người bệnh trước và sau điều trị. Thêm vào đó, người bệnh cũng nên luyện tập các bài tập nhẹ nhàng vào mỗi buổi sáng hoặc tối giúp việc ăn uống của người bệnh được ngon miệng hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn