Thứ sáu, 23/01/2015 09:13
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Người bệnh ung thư giai đoạn cuối thông thường có triệu chứng suy kiệt sức khỏe và luôn có cảm giác biếng ăn. Do vậy phải có chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hợp lý mới khiến cho tình trạng người bệnh phần nào được cải thiện, kéo dài thời gian sống cho nhiều bệnh nhân.

Bên cạnh đó, tâm lý của những người bị ung thư giai đoạn cuối thường có tâm lý rơi vào khủng hoảng, một số còn trong trạng thái trầm cảm sợ hãi và thường mất hi vọng vào cuộc sống nên họ không muốn ăn uống. Hay triệu chứng do khối u gây ra như buồn nôn, nôn, khẩu vị cũng thay đổi so với người bình thường cũng dẫn đến hiện tượng chán ăn.

dinh-duong-ung-thu-giai-doan-cuoi

Vì thế, khi chăm sóc được bệnh nhân, bạn cần lưu ý về chế độ ăn uống cho người bệnh :

-         Nguyên tắc chung vẫn là chế độ ăn uống cho người bệnh chọn những thực phẩm dễ tiêu, dễ nuốt, có mùi vị thanh đạm, giàu các chất dinh dưỡng gồm thịt, cá, trứng, sữa ăn từng bữa không được nhiều quá mà phải chia từng bữa, trong một tuần các bữa ăn chỉ được lặp lại nhiều nhất 2 lần cho người bệnh. Có như vậy mới đảm bảo quá trình hình thành năng lượng trong cơ thể người bệnh, giúp người bệnh duy trì được cân nặng và cơ bắp.

-         Nấu nướng cho người bệnh nên nấu chín nhừ, một số loại hoa quả hay rau có thể xay nhỏ làm nước uống…

-         Trong bữa ăn, có thể làm nhiều món có rau xanh giàu các vitamin A, D, E các màu đẹp mắt hấp dẫn sẽ kích thích thêm được vị giác của bệnh nhân muốn ăn hơn và không cần uống những loại thuốc có chứa vitamin này.

-         Có thể tạo ra những không khí vui vẻ trong bữa ăn, khiến họ quên đi cảm giác chán ăn, có thể ăn uống được thoải mái.

-         Nên cho bệnh nhân ăn uống vào ban ngày nhiều hơn so với buổi tối vì ban ngày vào buổi sáng và buổi trưa hấp thụ các chất trong cơ thể tốt hơn vào buổi tối.

-         Dự trữ sẵn những thực phẩm dễ ăn mà hợp khẩu vị của bệnh nhân ở mọi lúc như bánh quy, bánh mỳ, hoa quả sấy khô hay sữa ít béo…. Tuy nhiên một số loại đồ khô trên, những người bị ung thư phổi không nên dùng vì có thể làm tăng tình trạng họ  nặng hơn.

-         Tránh tuyệt đối các thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, hoặc những loại được chế biến theo kiểu nướng, hun khói, đồ ăn cay, quá nóng làm cho căn bệnh thêm trầm trọng.

-         Ngoài ra, việc vận động nhẹ nhàng sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh chóng, tao ra cảm giác ngon miệng cho bệnh nhân.

Có một vài trường hợp bệnh nhân quá yếu, hoặc bị khối u chèn ép không ăn uống được như bình thường, bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp ăn uống qua đường ống hoặc bằng đường tĩnh mạch mà vẫn đảm bảo được đủ chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể người bệnh.

Không chỉ chăm sóc về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, bạn còn phải chăm sóc cho tâm lý của họ luôn ở trạng thái ổn định, vui vẻ, thoải mái cũng góp phần cho bệnh nhân có thêm niềm tin hơn vào cuộc sống.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->