Thứ sáu, 23/01/2015 09:37
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản

Người mắc bệnh ung thư thực quản chủ yếu phát sinh ở những người đã lớn tuổi, có hệ miễn dịch kém. Có một số người ở giai đoạn mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật thì trước khi phẫu thuật, dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản là một điều quan trọng giúp cho bệnh nhân phẫu thuật được thuật lợi cũng như phục hồi sức khỏe được nhanh hơn sau phẫu thuật.

dinh-duong-cho-ung-thu-thuc-quan

Trước khi phẫu thuật, tùy từng thể chất người bệnh mà có biện pháp ăn uống khác nhau. Thể chất bệnh nhân gầy yếu nên tăng cường các thực phẩm giàu protein và vitamin để cân nặng của họ có thể tăng trong một thời gian ngắn. Những người có thân hình mập mạp thì nên tăng cường protein nhưng không nên ăn các chất béo vì nó làm ảnh hưởng đến quá trình làm làm vết thương.

Trường hợp người bệnh mà có nhiều khối u ở nhiều vị trí khác nhau, chế độ ăn uống cũng tương tự như người bị ung thư thực quản khác.

Sau khi được phẫu thuật đã ổn định có thể ăn uống được qua đường miệng, bạn nên cho bệnh ăn các thức ăn loãng gần như nước, rồi sau đó dần dần ăn đặc lên. Cần phải bám sát lời khuyên của bác sĩ trước khi có bệnh nhân nên ăn những thực phẩm nào có thể làm lành vết thương nhanh hơn. Một thời gian bình phục bệnh nhân ăn uống bình thường cần bổ sung lại lượng máu đã mất khi phẫu thuật bằng nhiều loại thực phẩm khác nhau.

-         Những thực phẩm bổ máu từ động vật có thể là: gà, cá hồi, gan, thịt bò…

-         Thực phẩm từ thực vật như: Hạt bí ngô, socola đen, bông cải xanh, đậu tương rất tốt cho việc tái tạo máu đã mất.

Còn đối với bệnh nhân không muốn làm phẫu thuật hay không thể phẫu thuật điều trị được nữa, bạn nên chiều theo ý thích của họ những thực phẩm mà có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn cũng nên khuyên họ ăn uống theo giờ giấc điều độ. Việc ăn uống nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Lúc nào cũng dự trữ sẵn thức ăn ở trong bếp để bất cứ khi nào đói, họ có thể tiện lấy ra ăn.

Bệnh nhân không chỉ được chăm sóc về dinh dưỡng mà cần được chăm sóc về tâm lý và tinh thần. Luôn tạo cho họ không khí vui vẻ và điều không nên làm nhất là coi họ là những con bệnh. Bạn có thể giúp những người bệnh vận động luyện tập thể dục một cách nhẹ nhàng hay cùng họ chơi những trò chơi liên quan đến trí óc đề đầu óc họ phần nào được thư giãn, không có nghĩ ngợi về bệnh tật mà mình đang mang trong người.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->