Thứ sáu, 12/12/2014 16:34
Quan niệm phẫu thuật ung thư đồng nghĩa với cái chết đúng hay sai???

Ung thư hiện nay được đánh giá là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong đứng hàng đầu ở nước ta hiện nay. Đây là căn bệnh u tế bào ác tính, bị kích thích bởi các tác nhân gây ung thư tích tụ và xâm lấn các tế bào, biến các tế bào đó thành ung thư. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên mức độ quan tâm đến bệnh này còn nhiều hạn chế.

phau-thuat-ung-thu-dong-nghia-voi-cai-chet-dung-hay-sai

Phẫu thuật được coi là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên, nhiều người còn có nỗi lo sợ dao kéo khi được trị định phẫu thuật, vậy có phải điều trị ung thư đụng đến dao kéo là sẽ nhanh chết?

Đó hoàn toàn là một lối suy nghĩ sai lầm. Ngày nay, khi mọi thứ đều phát triển, với nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến, có các phương pháp chẩn đoán hiện đại như: siêu âm, CT scan, MRI… hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị bệnh.

Nhưng trong nhiều trường hợp  khi tiến hành phẫu thuật mới thấy không thể giải quyết được nên bác sĩ phải đóng ổ bụng lại. Trên thực tế, đây là những  trường hợp bênh không còn khả năng chữa trị. Sau đó khối u vẫn phát triển dẫn đến tử vong, chính vì thế nhiều người có suy nghĩ phẫu thuật dễ dẫn đến tử vong là như vậy.

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp có thể chẩn đoán ung thư từ những giai đoạn sớm và không phải trường hợp nào cũng được chỉ định phẫu thuật, điều trị bằng phương pháp nào còn phải tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, tuổi tác cũng như tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Trên thực tế hiện nay, chỉ có khoảng 10- 15% các trường hợp được chỉ định phẫu thuật, một phần vì người bệnh phát hiện ra bệnh muộn nên không còn khả năng phẫu thuật, phần vì  tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không cho phép. Các chuyên gia cho biết, phẫu thuật vẫn được cho là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc điều trị ung thư vì chỉ có phẫu thuật mới có thể lấy được hết khối u ra ngoài cơ thể.

Chính vì thế, các bác sĩ của Bệnh viên Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn, khi có chỉ định phẫu thuật thì nên làm vì chỉ có phẫu thuật mới có thể điều trị triệt để các tế bào ung thư. Nếu vẫn giữ quan niệm sai lầm trên thì có thể đã bỏ lỡ cơ hội sống cho chính mình.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn