Thứ sáu, 02/01/2015 14:22
Rượu và nguy cơ ung thư

Rượu là một thuật ngữ chung cho ethanol hoặc rượu ethyl, một chất hóa học được tìm thấy trong bia, rượu vang cũng như trong một số loại thuốc, nước súc miệng, sản phẩm gia dụng và các loại tinh dầu. Rượu được sản xuất bởi quá trình lên men của đường và tinh bột bằng men rượu.

Theo đánh giá của các nghiên cứu có một sự đồng thuận mạnh mẽ về mối liên hệ liên quan giữa rượu uống và một số bệnh ung thư. Trong báo cáo về chất gây ung thư, tiêu thụ đồ uống có cồn có thể làm tăng khả năng mắc ung thư của bạn. Các bằng chứng nghiên cứu chỉ ra rằng, hàng năm ước tính có khoảng 3,5% của tất cả các trường hợp ung thư tử vong có liên quan đến rượu.

ruou-va-nguy-co-ung-thu

Rượu có mối liên quan đến một số bệnh ung thư như:

Ung thư đầu cổ: uống rượu là một yếu tố nguy cơ cho đầu và cổ và đặc biệt là khoang miệng, họng và thanh quản. Những người tiêu thụ 50gram hoặc nhiều rượu mỗi ngày có nguy cơ cao 2-3 lần sự phát triển các loại ung thư so với những người không uống. hơn nữa, nguy cơ của ung thư này cao hơn đáng lể ở những người vừa uống rượu vừa hút thuốc lá.

Ung thư thực quản: uống rượu là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh ung thư thực quản, ung thư biểu mô tế bào vảy. Ngoài ra, những người bị thiết hụt enzyme chuyển hóa rượu tăng đáng kể nguy cơ ung thư biểu mô tế bòa vảy thực quản khi có liên quan đến rượu.

Ung thư gan: uống nhiều rượu là một nguyên nhân chính của bệnh ung thư gan đặc biệt nếu họ mắc viêm gan B, C và bệnh xơ gan.

Ung thư vú: hơn 100 nghiên cứu dịch tễ học đã xem xét mối liên quan giữa việc tiêu thụ rượu và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Những nghiên cứu này đã tìm thấy sự gia tăng nguy cơ ung thư vú liên quan đến uống rượu ngày càng nhiều. một phân tích meta của 53 cuộc nghiên cứu này cho thấy rằng những phụ nữ uống nhiều hơn 45gram rượu mỗi ngày có 1,5 nguy cơ phát triển ung thư vú.

Ung  thư đại trực tràng: uống rượu được liên kết với một nguy cơ gia tăng khả năng nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng. Một cuộc nghiên cứu khảo sát mối liên quan giữa tiêu thụ rượu và nguy cơ ung thư đại trực tràng cho thấy những người thường xuyên uống 50gram hoặc nhiều rượu hơn mỗi ngày có 1,5 lần nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng so với những người không uống hoặc không uống thường xuyên.

Nhiều cuộc nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa việc tiêu thụ rượu và các nguy cơ của bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư tuyến tụy, buồng trứng, tuyến tiền liệt, dạ dày, tử cung và bàng quang.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn