Thứ năm, 29/01/2015 15:46
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường có triệu chứng đau bụng dữ dội trong thời gian lâu, xuất hiện đường tiêu hóa dẫn đến tình trạng thiếu máu, sụt cân trầm trọng. Không chỉ đau ở vùng bụng mà còn tùy thuộc vào khối u di căn tới đâu  mà gây ra triệu chứng đau tới đó. Do đó người mắc bệnh rất khó khăn trong việc ăn uống nhưng lại phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh cùng sự miễn dịch để chống lại những tác nhân có hại từ bên ngoài. Vậy ung thự dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì ?

Đối với những người vẫn còn khả năng ăn uống qua đường miệng, cần phải cung cấp các thực phẩm giàu protein, chất xơ và nhiều loại vitamin cùng chất béo khỏe.

 

ung-thu-da-day-nen-an-gi

 

Các thực phẩm luôn giàu protein bao gồm các thực phẩm có từ sữa ít béo, trứng cùng một số loại thịt nạc. Các thực phẩm chế biến từ thịt nên nấu nhừ, có chế biến theo dạng hầm, canh, súp để người bệnh hấp thụ các thức ăn này được tốt hơn.

Thực phẩm có nhiều tinh bột thường có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt là gạo, lúa mì, lúa mạch hay những loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ… không những dễ chế biến mà còn khá dễ ăn rất tốt cho đường ruột và dạ dày của bệnh nhân. Nhưng khi ăn những loại tinh bột cũng cần chú ý phần cho gia vị ít đảm bảo vừa đủ cảm giác cho người bệnh.

Những loại rau quả sạch như súp lơ, cà rốt, cải ngọt… có hàm lượng vitamin và có tác dụng oxy hóa trong cơ thể cao có lợi cho sức khỏe người bệnh. Người bệnh dễ ăn các thực phẩm này hơn so với những loại thực phẩm khác.

Người chăm sóc bệnh nhân cần lựa chọn những loại thực phẩm có thể đảm bảo vệ sinh một cách tốt nhất. Và việc chế biến các thực phẩm có thể được nấu kĩ, nấu nhừ và mất nhiều thời gian nên cân nhắc số lượng nấu thực phẩm có thể đủ ăn trong ngày và lên chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trong một tuần để tránh những món trùng nhau gây nhàm chán cho người bệnh.

Việc luyện tập là điều cần thiết đối với người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối này. Tuy không đủ sức luyện tập các môn thể thao mạnh nhưng có thể tập các bài tập nhẹ nhàng tạo sự ngon miệng trước khi vào bữa ăn và lượng thức ăn vào cơ thể được hấp thu nhanh hơn so với không tập luyện và điều quan trọng nhất dù bất kì hoàn cảnh nào cũng nên có tâm lý thoái mái nhất.

Nếu người bệnh quá yếu và phải truyền qua đường ống thở thì phần này sẽ tuân thủ chặt chẽ theo lời dặn của bác sĩ cho những loại dinh dưỡng qua đường ống phù hợp.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->