Thứ năm, 02/10/2014 17:03
Khám sức khỏe định kỳ - giải pháp thành công của doanh nghiệp

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, một việc tuy đơn giản nhưng thực hiện được nó thì lại không hề dễ chút nào. “Thành công của một doanh nghiệp luôn đi cùng sức khỏe của người lao động”. Sức khỏe ở đây có thể hiểu theo nhiều nghĩa. Nó bao gồm cả nghĩa đen, đó là sức khỏe cán bộ, nhân viên, lãnh đạo. Nhưng nó cũng được dùng để chỉ sự bền vững của doanh nghiệp về mặt văn hóa, sự bảo toàn đồng vốn và uy tín của doanh nghiệp trên thương trường. Khám sức khỏe định kỳ chính là biện pháp hiệu quả nhất để bảo đảm “nguồn vốn sức khỏe” đó cho doanh nghiệp.

Khám sức khỏe định kỳ - bảo vệ sức khỏe người lao động
Khám sức khỏe định kỳ giúp người lao động phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường có nguy cơ phát triển thành bệnh lý, đặc biệt là nhiều bệnh lý nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến hiện nay như: tiểu đường, tim mạch, đột quỵ… và ung thư.

Danh ngôn thế giới có câu “người ta sẽ không coi trọng sức khỏe cho đến khi họ thực sự đau yếu”. Người Việt Nam cũng vậy, nhất là với đối tượng người lao động. Công việc hàng ngày lấy đi hầu hết thời gian của họ, thời gian ít ỏi còn lại dành cho tất cả những vấn đề trong cuộc sống. Vậy thì thời gian mà họ dành cho sức khỏe không còn nhiều.

kham suc khoe dinh ky cho nguoi lao dong

Trong khi đó, với mỗi công việc đều có nguy cơ tiềm ẩn riêng. Công nhân thường có nguy cơ mắc một số bệnh: cột sống, hô hấp, thính lực… Nhân viên văn phòng do tính chất tiếp xúc với máy tính nhiều, ngồi lâu thường mắc các bệnh: cột sống, mỡ máu, mắt, tiểu đường… Một số công việc đặc biệt như lái xe, công nhân xây dựng… có những yêu cầu riêng về sức khỏe. Vì vậy, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện những bất thường của cơ thể, sớm chữa trị sẽ có hiệu quả hơn.

Người có sức khỏe, có hy vọng; và người có hy vọng, có tất cả mọi thứ. Doanh nghiệp cũng vậy. Sức khỏe của cán bộ, nhân viên tốt, sẽ cho ra những sản phẩm tốt, những sản phẩm tốt giúp doanh nghiệp phát triển và ổn định.

Khám sức khỏe định kỳ và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp
Doanh nghiệp muốn có chỗ đứng trong xã hội và trên thương trường, doanh nghiệp đó phải có tiếng nói của “chất lượng”. Chưa bàn đến chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cần có “uy tín” đối với xã hội. Một trong số đó chính là cùng góp một tiếng nói, cùng chung một bàn tay, cùng bước trên một con đường với nhịp chung của nền kinh tế, của xã hội đương đại. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, vấn đề sức khỏe của người lao động được quy định trong bộ luật riêng và được pháp luật bảo vệ. Sức khỏe người lao động là tài sản riêng của họ nhưng khi ở trong một doanh nghiệp, đó là tài sản lớn của doanh nghiệp. Bởi vì sức khỏe người lao động là một trong những yếu tố quyết định chất lượng cũng như năng suất lao động. Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo sát sao vấn đề khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ - nhân viên tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/05/2013 của Bộ Y tế. Theo quy định tại thông tư này các cơ quan, doanh nghiệp phải có trách nhiệm khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ít nhất một lần/năm và 6 tháng 1 lần đối với các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là việc làm cần thiết

Công ty Lioa kết hợp cùng bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Tuy nhiên, nếu như chỉ dừng lại ở những quy định bắt buộc của Nhà nước, nhiều doanh nghiệp sẽ thực hiện mang tính chất đối phó. Và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cũng không thể khuếch tán được rộng rãi. Bản thân doanh nghiệp dù quy mô lớn hay nhỏ đều là một tiểu xã hội. Ở đó có nhà quản lý, có các bộ phận chuyên biệt và có những đường hướng hoạt động riêng. Vì vậy, những vấn đề chung của đại xã hội cũng là những vấn đề mà tiểu xã hội phải quan tâm. Một trong số đó chính là những kẻ thù của sức khỏe – bệnh tật. Ví dụ như Ung thư hiện nay là một mối lo ngại toàn cầu. Nhiều người nghĩ rằng bị ung thư đồng nghĩa với cái án chung thân hoặc tử hình. Nhưng rất nhiều nghiên cứu cùng minh chứng thực tế cho thấy 40% ung thư có thể dự phòng được, 30% ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Doanh nghiệp thông qua các chương trình khám sức khỏe định kỳ để định hướng cho cán bộ, nhân viên mình có cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Và cũng như vậy, nhiều “tiểu xã hội” cùng lên tiếng, cùng thực hiện, chắc chắn sẽ thay đổi được nhận thức của cả số đông…

kham suc khoe dinh ky cho cong ty mai linh

Công ty cổ phần taxi Mai Linh khám sức khỏe đinh kỳ tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Đó chỉ là một minh chứng rất nhỏ cho ưu thế về trách nhiệm xã hội. Ngoài ra, khi doanh nghiệp Việt Nam hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp nước ngoài, yêu cầu về uy tín của doanh nghiệp Việt Nam cũng được chú ý đặc biệt. Uy tín đó được xét từ những hoạt động cụ thể trong công đoàn doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp và vị thế của doanh nghiệp trong mắt của các doanh nghiệp cùng sản xuất một sản phẩm. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ chính là cách trực tiếp cho thấy sự quan tâm của người lãnh đạo đối với nhân viên, chỉ có nhân viên khỏe, đoàn kết thì mới cho ra được những sản phẩm chất lượng.

Khám sức khỏe định kỳ - sợi dây gắn kết doanh nghiệp với người lao động
Trước đây, quan điểm về việc làm của nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn là doanh nghiệp lựa chọn người lao động. Vì vậy, người lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện mà doanh nghiệp đưa ra. Nhưng với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, sự thâm nhập ồ ạt của doanh nghiệp nước ngoài, người lao động có nhiều điều kiện hơn để lựa chọn công việc. Đối với những cán bộ, nhân viên có tài, chính họ mới là người lựa chọn môi trường làm việc cho mình. Đại đa số đều chọn công việc dựa trên một số mục tiêu: mức lương, môi trường làm việc, chính sách đãi ngộ kèm theo…

khám sức khỏe định kỳ cho công ty cổ phần tài chính điện lực

Công ty cổ phần Tài Chính Điện Lực khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Trong số rất nhiều doanh nghiệp với một mức lương chung, chắc chắn người lao động sẽ chọn “ông chủ” biết quan tâm, lắng nghe và tạo điều kiện làm việc tốt cho từng cá nhân. Chăm lo sức khỏe cho cán bộ, nhân viên chính là một cách để các “ông chủ” thể hiện được sự tôn trọng với người lao động. Đó sẽ là một cái ghế vô hình giữ chân được những người có tài và tâm huyết của các chủ doanh nghiệp, hạn chế tối đa nạn “chảy máu chất xám” tại Việt Nam.

kham suc khoe dinh ky cho cuc quan khi

Hội phụ nữ kho KV4 Cục Quân Khí khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Khám sức khỏe định kỳ làm gia tăng đoàn kết nội bộ cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Thứ nhất, lãnh đạo biết được tình hình sức khỏe nhân viên để có sự điều chỉnh công việc phù hợp, lấy được thiện cảm của nhân viên mà vẫn đảm bảo cho công việc được trôi chảy. Thứ hai, trong một tập thể, luôn cần có sự chia sẻ để thông cảm và hiểu cho nhau, khám sức khỏe chính là chiếc cầu nối để mọi người gần nhau hơn. Thứ ba, đó cũng chính là một hoạt động cộng đồng để mọi người có thời gian sát cánh bên nhau ngoài công việc và ngoài những áp lực.

Với những ý nghĩa đó, chú trọng hơn vào việc Khám sức khỏe định kỳ và lựa chọn địa chỉ y tế tin cậy, doanh nghiệp đã bước đầu đảm bảo sự phát triển bền vững. Nói đúng hơn, khám sức khỏe định kỳ là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công của doanh nghiệp.

Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt với mũi nhọn là chuyên khoa ung bướu, đã phối hợp cùng rất nhiều doanh nghiệp trong công tác khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ bác sỹ, chuyên gia giỏi, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt đã nhận được những phản hồi rất tốt từ những đơn vị đã khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại Hưng Việt. Điển hình như Công Ty Cổ Phần Taxi Mai Linh, Hội phụ nữ Kho KV4 Cục Quân Khí, Công Ty TNHH Nhật Linh – Lioa, Công Ty Cổ Phần VTC Dịch Vụ Di Động, Công Ty CP Đầu Tư Phát Triển Truyền Hình Hà Nội, Công Ty Cổ Phần Hương Lúa,…

Để nhận thông tin, báo giá và các ưu đãi về gói khám sức khỏe cho các cơ quan, doanh nghiệp, quý vị vui lòng liên hệ:
BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT
Email: bvubhungviet@gmail.com
Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 04.272.4444 - Hotline: 094.951.0707

 Tiểu Yến

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn