Thứ tư, 18/05/2016 23:38
Nổi hạch: Dấu hiệu cảnh báo ung thư?

Các nhà khoa học cho rằng, hạch bạch huyết rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch, chống lại nhiễm trùng và một số bệnh nguy hiểm khác. Bình thường, loại hạch này không gây đau và khó có thể sờ thấy. Nhưng khi nó sưng lên là lúc bạn có thể đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe.

Nổi hạch có thể là do ung thư

Nổi hạch cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Khi cơ thể bị những tác nhân ở bên ngoài xâm nhập thì hạch sưng lên chính là một phản ứng bảo vệ cơ thể. Chẳng hạn, nếu như bạn mắc viêm họng, rất có thể sẽ thấy hiện tượng hạch sưng lên ở cổ. Nếu mắc sởi hoặc quai bị hiện tượng nổi hạch là điều bình thường. Nhưng khi cơ thể không có những biểu hiện bất thường mà chỉ thấy hạch nổi, thì bạn nên cẩn trọng.

Các chuyên gia cho rằng, tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân, các hạch bạch huyết ở những vùng khác nhau sẽ bị ảnh hưởng theo từng mức độ khác nhau. Thông thường, hạch nổi lên sẽ có thể biến mất trong khoảng 4 tuần. Nhưng nếu hạch có dấu hiệu tồn tại lâu hơn 1 tháng, bạn nên cẩn trọng với những bệnh lý mạn tính nguy hiểm hoặc thậm chí là ung thư. Không hiếm trường hợp bệnh nhân bị sưng hạch do ung thư hạch và có thể di căn đến những cơ quan khác như phổi, buồng trứng, tử cung, dạ dày. Gặp phải những hiện tượng này, bạn nên đi khám để kiểm tra nguyên nhân và bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra những hướng điều trị hợp lý nhất.

Hạch ở vùng cổ, nách, bẹn...thì rất dễ phát hiện nhưng nếu hạch nằm trong nội tạng, mạc treo... phải nhờ sự trợ giúp của máy móc mới có thể phát hiện được.

Hạch có thể nổi ở một hay nhiều vùng, đôi khi là một hoặc cũng có thể nổi thành chùm, có những hạch cứng và cũng có những hạch mềm. Chuyên gia cũng khẳng định, những hạch di động ít nguy hiểm hơn những hạch cố định.

Với những trường hợp hạch mọc bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát, làm xét nghiệm, chọc hạch để làm xét nghiệm tế bào. Nhưng lấy cả hạch để tiến hành sinh thiết thì kết quả sẽ là chính xác nhất. Trường hợp bệnh nhân sưng hạch bạch huyết ở vùng cổ rất có thể là hiện tượng nhiễm trùng nhẹ như cảm lạnh, nghiêm trọng hơn là bị viêm nhiễm, thậm chí là ung thư.

Nếu thấy cơ thể nổi hạch bất thường, bạn nên đi khám sớm để tìm rõ nguyên nhân. Tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia đầu ngành và những trang thiết bị hiện đại nên bạn hoàn toàn yên tâm khi khám chữa bệnh tại đây. Đặc biệt với gói khám tầm soát ung thư nâng cao, bạn sẽ được kiểm tra sàng lọc đầy đủ về tình trạng sức khỏe của mìn. Mọi chi tiết xin liên hệ tới 1800. 6970 để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn khỏe.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->