Câu hỏi
Hỏi đáp sức khỏe
Liệu em có bị ung thư dương vật không?
Thưa bác sĩ, dương vật của em có nổi một cục nhỏ ở ngay bao quy đầu. Bác sĩ cho em hỏi liệu em có bị ung thư dương vật không ạ?
Lý Thanh Hậu - Hà Nội
Trả lời
Hỏi đáp sức khỏe
BS Lê Anh Tuấn - Bác sỹ khoa điều trị

Thân chào bạn,

Thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi không đủ để chúng tôi chẩn đoán bạn có bị ung thư dương vật hay không?

Chúng tôi xin tư vấn thêm cho bạn hiể hơn về bệnh Ung thư dương vật:

-Ung thư dương vật thường gặp ở nam giới tuổi trên 40, có hẹp bao quy đầu hoặc xảy ra ở những người có bệnh lây truyền qua đường tình dục.

-Biểu hiện sớm của bệnh thường là thay đổi màu sắc da dương vật, đau bất thường, ra máu khi giao hợp hoặc nổi cục bất thường.

-Chẩn đoán bệnh được thực hiện bằng thăm khám lâm sàng, xét nghiệm và sinh thiết giải phẫu bệnh.

-Tiên lượng của điều trị ung thư dương vật phụ thuộc nhiều vào việc chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn hãy đến bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt chúng tôi để khám bệnh bạn nhé, các bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám, cho xét nghiệm cần thiết để giúp bạn điều trị được tốt nhất.

Hân hạnh chào đón bạn.

Qua đây, chúng tôi cũng khuyên các bậc phụ huynh hãy đưa các bé trai kiểm tra bao quy đầu của các bé có bị hẹp hay không? Vì nếu có hẹp bao quy đầu thì phải xử lý ngay từ khi nhỏ (trường hợp dễ thì dùng panh để lộn bao quy đầu ra, trường hợp cần thiết thì phải cắt bao quy đầu) vì đây là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật.

Thân ái!


Hỏi đáp sức khỏe Câu hỏi mới nhất
 • 1. Nhờ bác sỹ tư vấn giúp ạ?
  -

  Chào bạn, 

  Sờ thấy khối ở vú Trái chỉ là một triệu chứng gợi ý nghĩ đến bệnh lý khối u vú Trái trên một phụ nữ 28 tuổi, có con 4 tuổi. Tuy nhiên cũng rất muốn chia sẻ việc bạn có và đã nuôi con bằng sữa mẹ hay không? trong quá trình nuôi con có bị tắc tia sữa ở vú Trái không? vì theo thống kê cho thấy có sự tỉ lệ thuận giữa việc tắc tia sữa trong giai đoạn nuôi con bú với tỉ lệ bị nhân xơ tuyến vú giai đoạn sau. Hay nguy cơ rất cao với những trường hợp mẹ có sữa nhưng không cho con bú - không nuôi con bằng sữa mẹ...

  Như những câu trả lời khác, việc xuất hiện một khối u ở vú Trái, có tính chất di động, đau tức gợi ý nhiều đến một u viêm tuyến vú. U có thể là nang hay nhân xơ. hay cũng có thể là những khối abces nhất là nếu những đau tức này không theo chu kỳ kinh nguyệt.

  Vì vậy bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để làm thêm các xét nghiệm làm rõ triệu chứng này.

  Về độ tuổi của ung thư vú, theo y văn thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi, tuy nhiên gần đây có khá nhiều phụ nữ trẻ dưới 40 đã mắc ung thư vú. Con số độ tuổi hay gặp chỉ là con số thống kê  và được công bố hàng năm hoặc theo những công trình nghiên cứu khi người ta quan tâm, tổng hợp và thống kê các trường hợp ung thư vú. Trong thời gian gần đây, một vài năm nay hiện chưa có con số thống kê cập nhật và tại khoa khám bệnh viện K cũng như viện Hưng Việt có một tỉ lệ nhất định các bệnh nhân bị ung thư vú dưới 40 tuổi.

  Do vậy bạn không nên chủ quan và cần lắng nghe cơ thể mình cũng như bạn ở Bắc Ninh rất gần Hà Nội nên đi khám chuyên khoa kịp thời để phát hiện sớm nhất bệnh khi có thể. 

  Để tự khám vú đúng cách, bạn có thể tham khảo trong website của Bệnh viện:

  http://benhvienungbuouhungviet.vn/tim-hieu-benh-ung-thu/ung-thu-vu/huong-dan-tu-kiem-tra-phat-hien-ung-thu-vu.aspx

  Thân ái,  


 • 2. Em có bị bệnh không?
  -

  Chào bạn,

  Màu sắc của nhũ hoa với mỗi phụ nữ rất khác nhau và có một phần di truyền từ mẹ. Có thể màu hồng, màu nâu sẫm hoặc nhạt..Những người da trắng thường có nhũ hoa hồng nhạt, ngược lại da xậm, nâu có thể màu nhũ hoa và quầng vú xẫm màu hơn. Thông thường màu nhũ hoa sẽ thay đổi khi có thai do tác động của hóc môn nhau thai nên nhũ hoa sẽ sẫm màu hơn bình thường (vì vậy người già có kinh nghiệm khi nhìn nhũ hoa để đánh giá phụ nữ có thai...).

  Về kích thước của núm vú, cũng rất khác nhau, có phụ nữ núm nhỏ tròn màu hồng kích thước 0,3-0,5 cm nhưng cũng có nhưng phụ nữ có núm to hơn cúc áo, hình ảnh gần giống các nụ hoa thiết mộc lan, kích thước lớn hơn 0.5-1.0 cm và trên núm vú có các núm tiết sữa. Lại có nhưng phụ nữ có cấu trúc đặc biệt núm vú có nếp chia đôi, ba và tụt sâu vào trong bầu ngực... Các hiện tượng này đều là sinh lý bình thường.

  Với mỗi dạng có những ưu thế riêng như: các núm vú to, sậm màu có nhiều hạt thường cung cấp nhiều sữa nhưng lại có yếu thế là đầu vú to, khi trẻ mới sinh khó ngậm hết quầng vú. Các núm vú nhỏ, các hạt đầu tiết sữa nhỏ, thường ít sữa hơn nhưng nhìn đẹp mắt hơn và trẻ khi mới sinh dễ dàng ngậm hết  quầng vú.. Loại núm vú tụt lại thường khó vệ sinh và khó cho trẻ bú.. Tuy nhiên đây hoàn toàn là cấu trúc vú bình thường.

  Về các hạt trắng nổi quanh vú đó là một phần hoặc đầu ra của tuyến bã, là một phần của lớp bì đầu lỗ tuyến quanh vú tạo thành hạt đặc gọi là hạt Mogomery. Hạt Mongomery xuất hiện khi có thai lần đầu và tồn tại suốt cuộc đời người phụ nữ. Đây là sinh lý bình thường của phụ nữ.

  Khi kì kinh nguyệt nhũ hoa của bạn ngứa là do khi các hóc môn nội tiết thay đổi có kích thích một phần tế bào tuyến vú và cả bộ phận tuyến bã này do vậy các tế bào vú tăng hoạt động, kèm theo tăng bài tiết, các khối bã này gia tăng kích thước và hoạt động.

  Như vậy các triệu chứng của bạn mô tả là sinh lý bình thường chỉ khi nào có bất thường như chảy dịch núm vú, hay các khối tuyến bã tăng kích thước lớn hơn núm vú.. thì bạn cần đến cơ sở chuyên khoa thăm khám. 

  Chúc bạn an tâm với tình hình nhũ hoa của mình, 

  Thân, 


 • 3. Xin t­ư vấn tiếp theo
  -

  Bạn Vượng thân mến.

  Bạn đã được kê đơn uống thuốc kháng sinh để diệt HP rồi, vì thế bạn không cần dùng thêm kháng sinh nữa bạn nhé.

  Bạn có thể dùng thêm thuốc:

  1. Phossphalugel x 30 gói, ngày uống 3 gói chia 3 lần, sau ăn 30 phút.
  2. Nexium 40mg x 30 viên, ngày uống 1 viên trước ăn tối 60 phút
  3. Sucralfate x30, ngày uống 2 gói chia 2 lần, uống trước ăn sáng 30 phút, tối uống trước khi đi ngủ 60 phút.
  4. Dogmatil 50mg x 30 viên, mỗi tối uống 1 viên trước khi ngủ.

  Bạn dùng thêm các thuốc này hết phác đồ đừng ngần ngại gửi thư lại cho chúng tôi, nếu bạn muốn tư vấn trực tiếp qua điện thoại, vui lòng cho chúng tôi số điện thoại di động thường dùng để chúng tôi giúp đỡ bạn.

  Chúc bạn thành công với đơn thuốc này.

  Thân ái

   


 • 4. bệnh u tuyến giáp
  -

  Chào Bạn Lan thân mến,

  Bạn đã phẫu thuật tuyến giáp được 6 năm, nhưng không biết có đi khám lại định kỳ sức khỏe không?

  Về nguyên tắc, sau khi phẫu thuật khối u, đặc biệt phẫu thuật ung thư, ta nên đi khám định kỳ 6 tháng/lần. Trong thời gian đó nếu phát hiện thầy gì bất thường tại nơi mổ cũng là phát hiện sớm và điều trị bổ sung sẽ có kết quả tốt.

  Như bạn đã cung cấp thông tin, nếu các khối u đã gây khó chịu cho bạn sau 6 năm, bây giờ là lúc phải kiểm tra lại để xem có cần phẫu thuật không? Bạn ở Quảng Ninh rất thuận tiện lên Hà Nội, nếu sắp xếp được chúng tôi sẽ thăm khám và tư vấn cho bạn. Là bệnh viện chuyên khoa về u bướu, chúng tôi phẫu thuật thành công cho rất nhiều bệnh nhân u tuyến giáp, thời gian thăm khám và phẫu thật cho bạn tất cả các ngày trong tuần, cả trong và ngoài giờ hành chính nên rất thuận tiện cho bạn.

  Về việc chụp CT não: Nguyên lý của chụp CT cũng sử dụng tia X như chụp XQ, điểm khác là do sử dụng hệ thống máy tính phân tích hiện đại nên nó cần một lượng tia nhỏ hơn XQ nên tác hại do tia X gây ra cho cơ thể ít hơn nhiều. Nếu chụp CT não, cũng không bị ảnh hưởng sức khỏe nhiều đâu bạn ạ! Tuy nhiên, chỉ định chụp cũng phải do bác sĩ thăm khám rồi chỉ định, bạn cũng không nên tự ý đi chụp không cần thiết. Giá cả chụp tùy theo bạn chụp ở trung tâm nào, hệ thống máy chụp loại, đời máy thế nào và yêu cầu chỉ định cụ thể của bác sĩ, tuy vậy giá cũng không cao như trước đây. Để tiết kiệm chi phí và sử dụng đúng mục đích chẩn đoán bạn nên có bác sĩ tư vấn đầy đủ trước khi chụp.

  Trường hợp bạn thăm khám và chẩn đoán tại Bệnh viện của chúng tôi, chi phí sẽ không nhiều. Nếu bạn sắp xếp được lịch, đặt trước lịch khám chúng tôi sẽ có ưu đãi cho bạn.

  Gần đây, bệnh nhân tại tỉnh Quảng Ninh đến khámvà điều trị tại bệnh viện chúng tôi rất đông, địa chỉ bệnh viện dễ tìm, giao thông thuận tiện

  Hy vọng, chúng tôi sớm được đón tiếp và chăm sóc sức khỏe cho bạn.

  Trân trọng.


 • 5. U xơ
  -

  Bạn Mai thân mến,

  Để giúp bạn hiễu rõ bệnh bệnh u xơ vú để tư vấn động viên cho mẹ, chúng tôi cung cấp cho bạn các thông tin sau:

  U xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến, là một dạng u lành tính phổ biến của tuyến vú. U tròn, nhẵn, tạo cảm giác như một u nang nhưng nó nhẵn, cứng giống như hòn bi rơi vào trong mô vú. U này di động dễ dàng trong mô vú và thường ở gần núm vú nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong vú và rất dễ phân biệt với mô vú còn lại.
  U tuyến xơ có thể xuất hiện ở bất kỳ tuổi nào cho tới khi mãn kinh như u xơ khi sắp mãn kinh, u tuyến xơ ở tuổi thanh niên hoặc đầu tuổi 20.

  Nguyên nhân

  Yếu tố quan trọng nhất dẫn đến tình trang u xơ vú đó là sự thay đổi nội tiết tố bình thường trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ. Các nội tiết tố như estrogen và progesteron trực tiếp ảnh hưởng đến các mô vú, nhân tế bào và tế bào tăng trưởng do sự thay đổi đó. Sự mất cân bằng nội tiết tố khác bao gồm prolactin (kích thích tuyến vú phát triển và bài tiết sữa), insulin, yếu tố tăng trưởng và hormon tuyến giáp. Các hormon được sản xuất trong tế bào vú gửi tín hiệu cho các tế bào lân cận chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng tế bào và phân chia. Nếu quá trình này bị cản trở, sự tăng trưởng tế bào bị dừng lại và kết quả là u xơ vú xuất hiện.

  Triệu chứng

  Khoảng 1/3 số phụ nữ có u xơ vú sau tuổi 30. Họ có thể bị một số loại đau và khó chịu có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. Trong một số trường hợp phụ nữ bị đau rất nặng.
  Các triệu chứng của u xơ vú có thể xấu đi trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc ngay trước đó. Khi hết kỳ kinh nguyệt thì các triệu chứng biến mất. Thông thường, phụ nữ bị u xơ vú có thể cảm thấy đau, rát, sưng và nhạy cảm ở khu vực khối u. Cảm giác căng ngực hay xuất hiện, có thể thấy ngứa ở núm vú.

  Chẩn đoán

  Khi kiểm tra khám toàn thân, bác sĩ sẽ kiểm tra cục u và các vấn đề khác ở hai vú. Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và các đặc tính của khối u, bác sĩ có thể đề nghị một hay nhiều hơn các xét nghiệm sau đây:

  Chụp nhũ ảnh

  Chụp XQ tuyến vú (chụp nhũ ảnh) của khu vực nghi ngờ trong các mô vú của bạn. Một u tuyến xơ thường xuất hiện trên chụp quang tuyến vú là một khối vú mịn màng, các cạnh tròn, khác biệt với xung quanh mô vú. Để đánh giá một nghi ngờ u tuyến xơ, chụp nhũ ảnh thường được thực hiện cho phụ nữ 30 tuổi trở lên.

  Siêu âm vú

  Nếu bạn dưới 30 tuổi, bác sĩ có thể lựa chọn một siêu âm vú thay vì chụp hình vú để đánh giá một khối u vú. Mô vú dày ở phụ nữ trẻ làm cho chụp nhũ ảnh khó phân tích đánh giá hình ảnh. Siêu âm vú có thể giúp bác sĩ xác định một khối u vú là rắn hay chứa đầy chất lỏng. Một khối rắn có nhiều khả năng là một u tuyến xơ, và một khối chứa đầy dịch có nhiều khả năng là u nang.

  Chọc hút bằng kim

  Thông qua một kim nhỏ đưa vào các khối u vú, bác sĩ cố gắng để rút dịch của các khối u vú. Nếu chất lỏng đi ra, khối u rất có thể là một u nang. Chất dịch hút được có thể được làm xét nghiệm tế bào học, để xem có tế bào bất thường hay không.

  Sinh thiết khối u làm xét nghiệm mô bệnh học.

  Để chắc chắn một khối u vú rắn là u tuyến xơ và không bị ung thư vú, bác sĩ có thể khuyên bạn nên làm sinh thiết khối u để lấy các mẫu mô từ khối u và gửi để phân tích mô bệnh học. Kết quả sẽ cho biết khối u ác tính, hay lành tính để quyết định biện pháp điều trị phù hợp.

  Điều trị

  Trong nhiều trường hợp, điều trị là không cần thiết. Tuy nhiên nhiều người chọn phẫu thuật để yên tâm.
  - Nếu bác sĩ chắc chắn rằng khối u vú đó là một u tuyến xơ và không bị ung thư vú - dựa trên kết quả của khám vú lâm sàng, thử nghiệm hình ảnh và sinh thiết - phẫu thuật có thể là không cần thiết. Bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân sử dụng vài loại thuốc hormon để cân bằng nội tiết và theo dõi thêm qua khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.
  - Nếu không loại bỏ u tuyến xơ, tiếp tục theo dõi là rất quan trọng để đảm bảo nó không phát triển lớn hơn.
  - Nên phẫu thuật cắt bỏ u tuyến xơ nếu khám vú lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh hoặc sinh thiết - là bất thường.
  - Nếu phẫu thuật cắt bỏ khối u qua mổ mở hay nội soi, các mô bệnh này sẽ được làm mô bệnh học chẩn đoán ung thư. Sau phẫu thuật có thể phải dùng hóa chất đều trị ung thư tùy theo trường hợp cụ thể của kết quả xét nghiệm mô bệnh học.

  Phòng ngừa

  U xơ vú có thể phòng ngừa bằng nhiều cách khác nhau như: thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục đều đặn,... và dùng các chế phẩm bổ sung giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hormone trong cơ thể. Các chế phẩm đó thường chứa các thành phần dược liệu như Hương phụ, Đương quy, Xuyên khung,...ngăn cản sự hình thành u cục do rối loạn nội tiết.

  Chúc bạn khỏe mạnh và hạnh phúc, còn nếu bạn vẫn còn lo lắng cho mẹ mình, hãy đến bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, chúng tôi sẽ khám và tư vấn kỹ hơn cho mẹ bạn.

  Thân ái,


 • 6. Hỏi về hướng điều trị ung thư phổi?
  -

  Chào bạn cao thân mến,

  Về chỉ định điều trị cho bố bạn là chính xác, gia đinh tích cực động viên bô sbanj hợp tác điều trị đạt kết quả tốt.

  Vaccin ngừa ung thư phổi hiện nay được Cuba công bố với tên là: CIMAVAX-EGF vào 6/2008 tại Cuba và thuốc cũng đã được thử nghiệm tại các bệnh viện ở nước ngoài như: Peru, Malaysia và đồng thời cũng đã đăng ký bản quyền ở Canada, Mỹ, Nhật Bản và Úc. Tuy nhiên, chưa nhiều quốc gia cho phép lưu hành do chưa có những thử nghiệm an toàn đầy đủ. Việt Nam cũng chưa thấy cho phép lưu hành và nhập khẩu vaccin này.

  Về hướng điều trị tếp theo: sau khi xạ trị đủ liều, bệnh nhân nên được đánh giá lại toàn bộ tình trạng sức khỏe và tình trạng khối u bác sĩ sẽ quyết định các phương pháp điều trị bổ xung. Đồng thời, xây dựng chế độ dinh dưỡng và điều trị giảm nhẹ phù hợp để nâng cao sức đề kháng của bố bạn góp phần điều trị tiếp theo tốt hơn. Trong ung thư, suy kiệt là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người bệnh, nên gia đình cần lưu tâm chế độ dinh dưỡng, chớ nên kiêng khem thiếu khoa học làm bệnh nhân suy mòn không còn đủ sức sử dụng các biện pháp điều trị chính thức.

  Điều trị ung thư phổi khá phức tạp. Và để lựa chon biện pháp điều trị đúng cho từng bệnh nhân, cần thiết phải khám và đánh giá cụ thể. Gia đình bạn đang ở Hà Nội, nếu có điều kiện xin mời đưa ông tới Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, chúng tôi sẽ mời Ts. Hoàng Đình Chân chuyên gia đầu nghành về phẫu thuật u bướu lồng ngực sẽ đánh giá và tư vấn đầy đủ hơn.

  Để hiểu thêm về ung thư phổi, mời bạn tham khảo trên website của chúng tôi:

  http://benhvienungbuouhungviet.vn/tim-hieu-benh-ung-thu/ung-thu-phoi.aspx

  Thân ái,

   


 • 7. Ung thư vú
  -

  Chào bạn, 

  Việc tự sờ thấy khối u ở ngực mới chỉ là một triệu chứng trong các triệu chứng gợi ý đến u (nang hoặc nhân xơ) vú hoặc abces hoặc có thể u mỡ, hạch...của vùng ngực.

  Bạn cũng cần tự kiểm tra để xác định xem khối u đó thuộc tuyến vú hay thuộc cơ thành ngực hoặc một phần của xương sườn... Ngoài ra để kiểm tra bạn cần một số xét nghiệm bổ sung như siêu âm và chụp vú, xét nghiệm máu...

  Cách tự khám vú, bạn có thể tham khảo trên website của chúng tôi:

  http://benhvienungbuouhungviet.vn/tim-hieu-benh-ung-thu/ung-thu-vu/huong-dan-tu-kiem-tra-phat-hien-ung-thu-vu.aspx

  Ở tuổi 17 là độ tuổi tuyến vú đang phát triển và hoàn thiện, vì vậy khối nhỏ ở vú cũng có thể là một phần tiểu thùy vú quá phát triển  và cơ thể có thể tự cân bằng lại sau đó. Do vậy khi bạn sờ thấy khối ở ngực chỉ là một triệu chứng gợi ý ban đầu và bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra sớm. 

  Bạn đừng quá lo lắng, hãy sắp xếp thời gian đi khám để giải tỏa những băn khoăn bạn nhé!

  Thân, 


 • 8. da day
  -

  Chào bạn Mai,

  Bạn cung cấp thông tin bệnh tật còn sơ sài, nên có thể chúng tôi hiểu về bệnh của bạn chưa đầy đủ. Tuy vậy, việc bạn cảm thấy đau rát vùng thượng vị có thể cho phép ta nghĩ đến các bệnh lý tại dạ dày.

  Dạ dày tiết ra dịch vị chứa acid, nếu thành dạ dạy khỏe mạnh, chúng ta không thấy khó chịu gì. Nếu thành trong dạ dày hoặc tá tràng có viêm hoặc loét, chúng ta sẽ thấy đau rát vì acid ăn mòn thành dạ dày, tác động vào cảm thụ thần kinh làm chúng ta thấy được các dấu hiệu như vậy. Dạ dày - tá tràng nằm ngang vắt ngang qua cột sống từ bên phái sang bên trái, nên khi đau ta có thể thấy xuất hiện tại thượng vị và hạ sườn bên trái.

  Nếu các vết loét ở khu vực tá tràng, ta thường thấy xuất hiện các cơn đau khi đói, nếu ta ăn chút gì vào sẽ đỡ đau ngay. Còn các vết loét ở trong dạ dày ta hay đau lúc ăn no, hoặc đầy bụng, ợ hơi nhiều hơn sau ăn.

  Hiện nay khả năng chẩn đoán sớm, chính xác các bệnh lý dạ dày tá tràng đã tiến bộ rất nhiều. Trong đó nội soi dạ dày ruột bằng ống soi mềm kết hợp sinh thiết tổn thương làm chẩn đoán ung thư sớm và tìm vi khuẩn HP để điều trị triệt để viêm loét dạ dày là biện pháp không tốn kém và rất chính xác. Trước đây, khi bệnh nhân nội soi thường khá sợ hãi vì ống soi kích thích hầu họng rất khó chịu, nhưng hiện nay tại các bệnh viện đã sử dụng biện pháp gây mê liều thấp để nội soi rất tiện lợi, không có hại gì tới bệnh nhân. Trong khi bác sĩ nội soi, bệnh nhân ngủ và không có khó chịu nào và khi soi xong là tỉnh, khoảng 15-30 phút sau bệnh nhân có thể tự đi về.

  Nhiều người bệnh hiểu chưa đầy đủ về nội soi dạ dày, nên không đồng ý để bác sĩ làm test HP và sinh thiết, điều này làm việc điều trị dễ bỏ sót. Nếu đi nội soi, bạn nên đồng ý làm những xét nghệm này, Test HP nếu thấy vi khuẩn sẽ phải dùng thuốc đúng phác đồ, để tránh tái phát. Nếu sinh thiết làm mô bệnh học phát hiện tế bào bất thường tại vết loét, chưa có hạch quanh dạ dày, phẫu thuật sớm có thể khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu ta không làm, không can thiệp kịp thời, có thế 6 tháng sau mới điều trị đã trở nên muộn rồi.

  Như vậy, để bảo vệ mình tiết kiệm chi phí chữa bệnh bạn hãy đi khám sớm. Nếu bạn ở gần Hà Nội, mời bạn đến 34 Đại Cồ Việt, chúng tối sẽ thăm khám và chẩn đoán sớm cho bạn.

  Thân ái.


 • 9. Hỏi về triệu chứng ung thư não?
  -

  Bạn Toàn thân mến,

  Chúng tôi rất chia sẻ về những nỗi chịu đựng của bạn về bệnh tật, đau đầu thường xuyên như vậy rất ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn!

  Về triệu chứng đau đầu như bạn phản ảnh có thể gặp ở nhều bệnh khác nhau, không nhất thiết là bệnh ở vùng đàu mặt cổ, mà bệnh toàn thân cũng gây đau đầu ( Như cảm sốt chẳng hạn).

  Tuy nhiên, đau đầu đi kèm với một nguyên nhân xác định nào đó (ví dụ như đau răng) thì thường ít có nguy hiểm và thường sẽ hết khi bệnh chính thuyên giảm. Trường hợp đau đầu không rõ nguyên nhân, nhưng thoáng qua, không xảy ra thường xuyên như: thay đổi thời tiết, do mất ngủ... sau vài giờ thì hết, thì cũng ít phải lo ngại.

  Trường hợp các cơn đau xảy ra thường xuyên, không có nguyên nhân gì liên quan ( như: đau răng, viêm tai mũi họng, viêm xoang, đau khu trú ở khu vực nào đó, kèm các triệu chứng nôn khi thay đổi tư thế (Nôn vọt: Nghĩa là nôn tất những gì có trong bụng ra, nôn rất dự dội, đôi khi như vọt chất nôn ra miệng - Trường hợp của bạn nôn khan, có thể khác với triệu chứng nôn mà tôi mô tả), mắt nhìn kém dần hoặc nhìn đôi...như vậy bạn có những triệu chứng đáng quan tâm và nên đi khám sớm ở cơ sở chuyên khoa sọ não, ngoại để loại trừ các nghi ngại.

  Nhìn chung, khi đi khám các bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và chỉ định cho bạn làm các xét nghiệm để chẩn đoán như: điện não, nội soi tai mũi họng, siêu âm (nếu cần), chụp XQ sọ não, Chụp CT não, MRI và một số xét nghiệm chuyên khoa khác.

  Dựa trên các kết quả tổng hợp, bác sĩ sẽ chẩn đoán được nguyên nhân đau đầu của bạn là gì, từ đó quyết định biện pháp điều trị.

  Tóm lại, để xác định bệnh tật của mình, ổn định tâm lý, nâng cao chất lượng cuộc sống, bạn nên đi khám sớm để được điều trị thích hợp nhé.

  Thân ái.


 • 10. Dấu hiệu của bệnh ung thư dương vật?
  -

  Bạn Trường thân mến,

  Ung thư dương vật là ung thư ác tính thường gặp nam giới độ tuổi trên 40. tuổi tác càng cao thì càng dễ mắc bệnh. Tuy nhiên ung thư dương vật cũng có thể phát bệnh ở người trẻ tuổi.

  Các dấu hiệu của ung thư dương vật tùy theo giai đoạn có biểu hiện khác nhau, tuy nhiên giai đoạn đầu thường có những dấu hiệu sau:

  - Thay đổi màu da ở bộ phận dương vật.
  - Có cảm giác đau nhói hay âm ỉ ở dương vật, nhất là sau khi dương vật cương cứng hoặc bị va chạm.
  - Bao qui đầu không thể di chuyển lên được,có u cục hoặc cảm giác có nốt, toàn bộ cảm giác đau; sẩn, nổi mụn cóc, loét giống như hình hoa lơ, sau đó sẽ là loét rộng hơn, vùng rìa phát triển không đồng nhất, sẽ có những cơn đau nhói, và cảm giác đau nóng rát, có tiết dịch mùi hôi.
  - Rỉ máu ở đầu dương vật, nhất là sau khi giao hợp.

  Giai đoạn sau thường u phát triển mạnh có thể có ổ loét trên u, hạch bẹn to và có biểu hiện di căn vào các cơ quan xa hơn.

  Về điều trị, phẫu thuật sớm là biện pháp hiệu quả có thể kết hợp với xạ trị bổ sung tiên lượng bệnh nhân khá tốt.

  Các thông tin chi tiết hơn về ung thư dương vật, xin mời bạn tham khảo thêm trên website của chúng tôi:

  http://benhvienungbuouhungviet.vn/tim-hieu-benh-ung-thu/ung-thu-duong-vat/ung-thu-duong-vat.aspx

   

  Thân ái.