Thứ bảy, 29/04/2017 10:43
"Từ lúc ông mổ xong, thấy ông khỏe, và tinh thần rất phấn khởi hẳn"

 

Chuyện trò với ông, tôi cảm nhận được sự chân thành, mộc mạc vốn có nơi của người cha. Nét mặt tảo tần in dấu thời gian, làn da rám nắng phơi sương cùng với ánh mắt hiền hậu, bàn tay xương xương gầy gầy với biết bao gánh nặng của người làm cha. Đó là bác Nguyễn Hồng Quý - SN 1940 (78 tuổi) Địa chỉ tiểu khu 2 - TT Mộc Châu - Mộc Châu - Sơn Lau – bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt.

  

Nhập viện trong tình trạng đau tức bụng dưới, đại tiện nhiều lần trong ngày, sau khi được khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bác Quý được các bác sĩ đoán bị "K đại tràng góc lách ”. Đây là căn bệnh hay gặp ở các nước phát triển, tỷ lệ mắc đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi. Ở nước ta, ung thư đại trực tràng đứng vị trí thứ năm, sau ung thư phổi, dạ dày, vú, vòm họng…
Ca mổ thành công giúp bác và gia đình trút được bao nỗi lo lắng lâu nay. Hơn thế nữa chính là những chia sẻ mà bác dành cho tôi – đó chính là niềm tin ở các vị “lương y” luôn hết mình vì người bệnh. Sau mổ 14 ngày bác Quỹ đã được bác sĩ cắt chỉ. Dù cho sức khỏe của bác chưa thực sự bình phục hoàn toàn, giọng nói còn hơi mệt mỏi nhưng nụ cười thì luôn thường trực trên môi bác, trong ánh mắt người cha già. Đó chính là hạnh phúc lớn nhất mà cũng bình dị nhất mà mỗi con người có được khi phải trải qua những ranh giới khó khăn. Cũng mong rằng, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt không chỉ là nơi khám và điều trị bệnh, mà là nơi chăm sóc sức khỏe, nâng đỡ cho những hạnh phúc bình dị ấy.

 


Bác nói "Mổ được 14 ngày, bác thấy sức khỏe rất ổn, và sáng nay bác đã cắt chỉ. Bữa ăn ở bệnh viện rất vừa miệng, và khẩu phần ăn đối với bệnh nhân như vậy tương đối đầy đủ. Bác sĩ cũng rất quan tâm, hỏi han, ví dụ như bữa cháo sáng nay của bác, bác sĩ dặn phải ăn 2-3 lần, vì mới mổ không nên ăn nhiều cùng 1 lúc. Thái độ phục vụ tốt lắm, bác phấn khởi lắm, bác cảm thấy rất chi là bồi hồi, nhớ lắm. Điều dưỡng nào bác cũng rất ấn tượng, ở tầng 7 có cháu Thiệu, cháu thơm, có bác sĩ Tuấn, bác sĩ Truyền...  Có thế nào thì bác nói thế, bác không chê ai cả, bác không nịnh ai cả, bác phấn khởi lắm, ai cũng nhiệt tình, ai cũng nhẹ nhàng cả. Sáng nay ngủ dậy bác còn đi bộ khắp các tầng, đi dạo lên phòng giáo sư, phòng giám đốc. Chiều nay bác về là bác sẽ nhớ từng người, bởi mọi người nhiệt tình tận tình hết mức. Bác cũng mong bệnh viện vẫn cứ đà này mà phát triển đi lên" 

Anh Thảo - con trai thứ 4 của bác Quý cũng cho chung cảm nhận: "Nhà tôi có mấy anh em, thì thay phiên nhau ra chăm sóc ông, ngày đầu tiên là cô em gái tôi đưa ông xuống khám rồi mổ, em gái tôi là giáo viên, còn tôi từ trong Hồ Chí Minh ra chăm ông. Ông nhà tôi nằm đây, mọi thứ phục vụ rất chu đáo, nhiệt tình, không có vấn đề gì phàn nàn cả. Chỉ cần thấy ông khỏe mạnh, tinh thần phấn khởi như này là chúng tôi mừng lắm. Rất cảm ơn bệnh viện luôn quan tâm, chăm sóc chu đáo đến bố tôi"

 

Bài viết thay lời cho bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, cho Bác Quý cảm ơn BS Truyền, BS Tuấn và các các bác sĩ đã giúp bác thoát khỏi lằn ranh của sinh tử. Với cá nhân, tôi muốn được cảm ơn bác Quý thật nhiều. Mặc dù chưa hoàn toàn bình phục nhưng bác vẫn dành thời gian nói chuyện với người không quen biết như tôi. Cảm ơn bác vì những điều mà bác đã chia sẻ.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->