Chủ nhật, 01/07/2018 12:38
Ấn tượng khó quên - Những ngày điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Tôi đã trải qua những năm tháng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ… để lại cơ thể những thương tích, bệnh tật, sau này phải phẫu thuật lại, cũng đã điều trị ở một số bệnh viện TW và địa phương. Vừa qua, tôi gặp phải căn bệnh nội tạng, phải phẫu thuật sớm. Tôi được bạn bè đồng ngũ ở Hà Nội từng thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Hưng Việt giới thiệu tôi đến khám và điều trị tại đây.

Lúc đầu, tôi cũng băn khoăn là Bệnh viện dân lập, nhưng anh bạn đã giải thích: Bây giờ là cơ chế thị trường, khác thời bao cấp, nay xã hội hóa cởi mở hơn, cứ phải mắt thấy tai nghe, thực tế điều trị sẽ được trải nghiệm với sự mong đợi.

Tôi quyết định nhập viện. Đầu tiên là làm thủ tục, tôi thấy rất nhanh gọn. Vào phòng khám, tôi được bác sỹ nói “Mời cụ ngồi”, và ân cần hỏi “Vì sao cụ cần khám?”. Sau khi tôi trả lời đầy đủ, bác sỹ khám xong chỉ đạo cho các bạn điều dưỡng lấy xe lăn cho tôi ngồi, đưa qua các phòng cần chiếu, chụp, xét nghiệm, lấy mẫu… Điều này hiếm thấy ở các bệnh viện tôi đã đi qua, thường là người nhà phải dìu bệnh nhân (khi bệnh nhân cần hạn chế đi lại trước phẫu thuật) đến các phòng xét nghiệm, lấy mẫu.

Từ 9h sáng đến 12h trưa, tôi đã hoàn thiện tất cả các xét nghiêm cần thiết. 12h10’, tôi được báo cần mổ ngay và được đưa đến phòng phẫu thuật. Tại đây, các bác sỹ tiến hành mổ cho tôi đến 13h30 là hoàn tất. Tôi được đưa về phòng điều trị tầng 4. Sau ca mổ, tôi ngủ đến 17h, tỉnh giấc đã thấy bác sĩ Trưởng khoa Điều trị Lê Thanh Hải đến thăm nở nụ cười, hỏi tôi: Bác có đau không, đã đói chưa và không quên dặn đến khi xả hơi hãy nhẹ nhàng ngồi dậy.

Hôm sau, tôi ngồi dậy nhìn quang cảnh buồng bệnh mình nằm và các phòng xung quanh đều thoáng đãng, sáng sủa, sạch sẽ. Tuy ở tầng 4 của tòa nhà 14 tầng, phía trước khoa có hành lang rộng khoảng 4m, dài hơn 10m, có cây xanh, có bàn ghế để bệnh nhân thư giãn buổi sáng và hưởng thụ khí thiên nhiên trước khi đi ngủ (là điều ấn tượng tôi hiếm gặp). Từ ấn tượng này, tôi liên tưởng hôm trước qua các phòng xét nghiệm, chiếu chụp, nhìn các thiết bị và cách làm việc bài bản của các thầy thuốc và hộ lý không khác gì các bệnh viện lớn khác, có điều đặc biệt là ở phòng nào tôi cũng được các bác sỹ, y tá luôn nở nụ cười thăm hỏi tuổi tác và quá khứ công tác, bệnh tật của tôi, động viên tôi yên tâm điều trị, khen ca mổ của tôi kịp thời, tốt đẹp.

Về phòng điều trị, hằng ngày tôi được các bác sĩ thăm khám niềm nở, cho biết tiến triển của vết mổ. Các y tá, điều dưỡng tiêm, truyền dịch, cho thuốc uống đều ân cần, vui vẻ, trước khi làm việc đều nở nụ cười hỏi tôi: Ông có ngủ được không, ăn có ngon không, còn đau nhiều không. Nếu đau nhiều được các bác sĩ cho uống thuốc giảm đau, đêm không ngủ được thì 21h y tá cho uống thuốc ngủ, hoàn toàn thảo dược.

Ấn tượng khó quên là các cháu y tá, điều dưỡng rất trẻ tuổi, thay băng – làm thuốc rất nhẹ nhàng, luôn cho biết tiến triển của vết mổ, miệng tươi cười, rất lễ phép làm bệnh nhân cũng vui theo.

Đúng như ai đó đã nói: “Gây được tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ”.

Riêng tôi có cảm nhận: Nhìn chung, Bệnh viện Hưng Việt Hà Nội đã thực hiện trọn vẹn lời dạy của Hồ Chủ tịch: “LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU”.

Thời gian tôi điều trị tại Bệnh viện Hưng Việt không quá dài, chỉ 8 ngày nhưng đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng về một bệnh viện dân lập, tầm cỡ của cả nước, nhất là tư cách phục vụ của thầy thuốc, điều dưỡng không có khoảng cách với bệnh nhân, như người thân trong một gia đình. Cứ một vài ngày, tôi lại thấy Ban Giám đốc Bệnh viện tới thăm hỏi bệnh nhân, là điều hiếm thấy ở các bệnh viện nói chung.

Tôi có vài lời cảm nhận và là lời tri ân của tôi những ngày được điều trị tại bệnh viện.

Xin gửi lời cảm ơn và lời chúc đến Ban Giám đốc cùng với các thầy thuốc – Các cán bộ, nhân viên phục vụ của Bệnh viện, chúc đại gia đình Hưng Việt mạnh khỏe, vui vẻ, đạt nhiều thành tích nổi bật hơn nữa trong công tác “Chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Xin kính chào!
Nguyễn Doanh Kim 85 tuổi (Sinh 1933)
Cựu chiến binh - Thương binh 2/4
Số nhà 151 – Đường Ngô Gia Tự, Thành phố Bắc Giang

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->