Thứ sáu, 14/07/2017 16:03
Hưng Việt: Phẫu thuật thành công ca tắc ruột do dính

Sáng ngày 12/7, bệnh nhân Trần Thị Thúy Ngọc, 53 tuổi, Khải Xuân, Thanh Ba, Phú Thọ nhập viện trong tình trạng đau bụng thành nhiều đợt không đỡ. Biểu hiện cụ thể đau tập trung quanh rốn, đau từng đợt, bụng mềm đều, không có hiện tượng xuất huyết dạ dày.

Theo chia sẻ từ gia đình, bệnh nhân Ngọc từng có tiền sử mổ đẻ 2 lần, cắt tử cung do băng huyết sau mổ đẻ cách đây 20 năm, nhiều năm nay đau bụng nhiều đợt kèm theo nôn ói, bí trung đại tiện.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ điều trị của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt nhận định đây là ca nguy hiểm nên đã tiến hành hội ý. Sau đó, các bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán cuối cùng là chị Ngọc bị bán tắc ruột do dính vào dây chằng. Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật tháo tắc ruột. Đến 21h ngày 12/7, bệnh nhân đã được chuyển vào phòng mổ và tiến hành phẫu thuật. Ca mổ đã được thực hiện thành công.

Nhận định về trường hợp của bệnh nhân Ngọc, ekip phẫu thuật cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân Ngọc là ca tắc ruột do dính vào dây chằng. Đây là một ca khá đặc biệt. Nếu đến muộn, việc phẫu thuật gỡ dính sẽ rất khó và dễ bị tổn thương hơn, cuộc mổ sẽ bị kéo dài. Vì thế, các bác sĩ gỡ dính ruột phải hết sức thận trọng, vì dễ xảy ra biến chứng. Rất may là bệnh nhân đã được thăm khám và phẫu thuật kịp thời. Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công. Sau 2 ngày, hiện bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định.

Hiện tại, sau mổ, bệnh nhân phục hồi nhanh chóng, hết đau, bụng không chướng. Qua thăm khám các Y - Bác sĩ Bệnh viện ung bướu Hưng Việt thấy tình trạng Bệnh nhân Ngọc với sức khỏe đã ổn định, không có dấu hiệu sốt, ăn uống được, trung đại tiện thông, vết mổ khô tốt.

Tắc ruột do dính – khó nhận biết, nguy cơ tử vong cao

Tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp và chiếm khoảng 8-10% các trường hợp cấp cứu ổ bụng ngoại khoa. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tắc và tình trạng tổn thương của ruột mà chỉ định phẫu thuật điều trị tắc ruột nhằm gỡ dính, cắt dây chằng, tháo xoắn, nối tắt, thậm chí phải cắt ruột,...

Trong số các nguyên nhân gây tắc ruột, tắc ruột do dính là một trong những nguyên nhân hàng đầu với tỉ lệ tái phát cao. Bệnh hầu hết gặp ở bệnh nhân từng thực hiện phẫu thuật mở bụng. Đáng chú ý là tỉ lệ bệnh nhân tắc ruột do dây dính ngày càng cao do số bệnh nhân được chỉ định mở bụng hàng năm vẫn liên tục tăng.

Phần lớn, bệnh nhân nhập viện bởi tắc ruột do dính thường không có dấu hiệu đặc trưng, không điển hình. Vì thế, bệnh diễn biến tăng dần nên việc chẩn đoán còn gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân thường đến viện muộn, với biến chứng nặng và gây khó khăn cho việc xử lý. Trong trường hợp nếu phát hiện chậm và không phẫu thuật kịp thời, có thể có thể gây mất nước, thiếu điện giải do nôn, trụy mạch sớm, nhiễm trùng hoại tử ruột, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Làm sao để dự phòng?

Để dự phòng nguy cơ tắc ruột, mỗi chúng ta cần lưu ý cần điều trị tốt các bệnh để phòng tránh những nguyên nhân gây tắc dính ruột, thoát vị, hậu phẫu nội soi, ung thư, viêm ruột, sỏi mật, áp-xe, giun…

Riêng đối với người già và trẻ nhỏ, để tránh việc tạo khối bã thức ăn trong đường tiêu hóa, cần phải thực hiện ăn chín, uống sôi, thức ăn cần phải ninh nhừ. Khi ăn cần phải nhai kỹ, không ăn quá nhanh hoặc nuốt chửng, thức ăn không quá nhiều chất xơ, nhất là những người có tiền sử bệnh đường tiêu hoá hay đã phẫu thuật dạ dày, ruột...

Đối với những bệnh nhân đã từng điều trị tắc ruột, cần hết sức cảnh giác với những triệu chứng nhằm phát hiện sớm tình trạng tắc ruột tái phát như: đau bụng từng cơn, bí trung đại tiện, bụng chướng. Khi có các dấu hiệu trên, người bệnh không được ăn uống và đến bệnh viện ngay.

Ngoài ra, lời khuyên của các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hưng Việt dành cho mọi đối tượng lứa tuổi là khi xuất hiện những triệu chứng đau bụng bất thường thì cần được đi khám để bác sỹ tư vấn và kịp thời điều trị, tránh những hậu quả xấu.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->