Thứ sáu, 04/08/2017 11:25
Mỹ Hà: Nữ điều dưỡng luôn hết lòng vì người bệnh

Luôn chu đáo, tận tình với bệnh nhân, gần gũi với đồng nghiệp, đó là những ấn tượng trong lòng mọi người về Mỹ Hà - cô gái nhỏ nhắn, xinh tươi trong “vườn hoa điều dưỡng” của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.  

3 năm gắn bó với Hưng Việt trong vai trò điều dưỡng không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng đủ để các bệnh nhân và đồng nghiệp cảm nhận được sự ấm áp lan tỏa từ trái tim cô gái nhỏ bé này.


Điều dưỡng Hà vui vẻ cùng người bệnh. 

Mỗi ngày làm việc là một ngày được sống ý nghĩa

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta ví von: “Điều dưỡng là nghề làm dâu trăm họ”. Đối tượng mà điều dưỡng viên thường xuyên phải tiếp xúc chính là người bệnh và đương nhiên, người bệnh thì chẳng ai giống ai, mỗi người một tính. Phải làm sao để gần gũi, thấu hiểu và chăm sóc họ thật tốt là điều không hề dễ dàng. Nếu không có tình yêu nghề, yêu người sâu sắc thì khó có thể vượt qua những khó khăn này.

Với Hà, mỗi ngày đi làm là một ngày em thấy mình được sống ý nghĩa. Chăm sóc bệnh nhân không chỉ là sứ mệnh mà còn là niềm hạnh phúc. Em chia sẻ: “Xác định theo nghề điều dưỡng thì phải chấp nhận vất vả. Nếu không, dù chỉ là công việc đơn giản như vệ sinh cho bệnh nhân...cũng trở nên khó khăn.

Hơn nữa, làm việc trong bệnh viên chuyên khoa ung bướu, điều dưỡng chúng em phải thường xuyên tiếp xúc với người bệnh ung thư. Tâm lý của họ so với những bệnh nhân khác cũng  phức tạp hơn nhiều: Từ chán nản, thất vọng, buông xuôi đến lấy lại niềm tin, rồi bực tức, khó chịu mỗi khi cơn đau kéo đến...Phải cư xử thế nào trước những tình huống như thế này thực sự là một thử thách lớn. Nhưng em tin, có tình yêu thì chắc chắn sẽ làm được”.

Cứ thế cố gắng, cứ thế hết lòng với người bệnh, mỗi ngày trôi qua với Hà là một ngày vô cùng ý nghĩa. Em chia sẻ, gia đình luôn là chỗ dựa tinh thần để mỗi khi mệt mỏi em lại có thêm sức mạnh để tiếp tục cống hiến.


Hà bên cạnh những đồng nghiệp thân thiết.

Hạnh phúc khi được bệnh nhân tin tưởng, yêu thương

Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim. Bởi thế, những bệnh nhân từng một lần được tiếp xúc với cô điều dưỡng nhỏ nhắn này luôn cảm thấy ấm áp.

“Cái cảm giác đứng ở ranh giới giữa sự sống và cái chết, nó đặc biệt lắm, nỗi sợ hãi, hoảng loạn và cả sự tiếc nuối. Bản thân tôi cũng đã từng muốn buông xuôi, nhưng chính sự động viên của người thân, các bác sĩ và đặc biệt là cháu điều dưỡng Hà đã khiến tôi thay đổi. Tôi thấy yêu cuộc sống hơn bao giờ hết và cố gắng chiến đấu hết mình để được sống lâu hơn với những người tôi yêu thương”, bệnh nhân Phùng Thị H chia sẻ.

Tuy điều trị tại viện không lâu, nhưng khi hỏi về điều dưỡng Hà, bác Thau vẫn không giấu khỏi sự xúc động: “Thật hiếm có bệnh viện nào như Hưng Việt. Từ điều dưỡng tới các bác sĩ, ai cũng tận tâm, hết lòng vì người bệnh. Hà là một cô gái xinh xắn với chất giọng miền nam có vẻ hơi khó nghe, nhưng khi quen rồi thì lại thấy rất ngọt ngào, dễ mến. Dù chỉ là những hành động chăm sóc rất nhỏ như thay băng, thay áo nhưng con bé cũng khiến người bệnh chúng tôi có cảm giác ấm áp, thân quen. Sự ân cần, dịu dàng hệt như con gái đối với mẹ vậy. Đáng lẽ được về rồi đấy nhưng tôi xin ở lại cố thêm một vài ngày cho khỏe hẳn và cũng là không muốn rời xa các điều dưỡng ở đây, nhất là con bé Hà”.

Những tình cảm yêu thương mà người bệnh dành cho chính là món quà tinh thần đáng trân trọng đối với mỗi điều dưỡng, bác sĩ Hưng Việt để chúng tôi có thêm động lực tiếp tục phấn đấu, cống hiến trên chặng đường thêm niềm tin cho những hi vọng mới. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->