Thứ năm, 27/07/2017 17:03
Người phụ nữ trẻ thoát khỏi ung thư đại tràng nhờ phát hiện sớm

Ca phẫu thuật khối u đại tràng kịp thời tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt nhờ được phát hiện sớm đã giúp người phụ nữ trẻ 30 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội thoát khỏi căn bệnh quái ác và trở về với cuộc sống bình thường.

Cô gái đó là Nguyễn Thúy Hằng, 30 tuổi, sống tại Gia Lâm, Hà Nội. Chiều ngày 17/7, Hằng nhập viện trong tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, không đi ngoài được.

Trước đó, người nhà của bệnh nhân cho biết, Hằng bị bệnh nhiều ngày nay, thường xuyên có những đợt đau bụng đi ngoài, hay đau bụng, táo bón, thậm chí phải thụt tháo mới đi được hết phân. Thời gian gần đây, tần suất số lần đau bụng đi ngoài tăng lên, có khi lên đến 2-3 lần/tháng. Vì thế, gia đình đã quyết định đưa cô đến thăm khám tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Tại đây, bệnh nhân đã được tiến hành thăm khám và thực hiện soi đại tràng. Các bác sĩ phát hiện khối u đại tràng góc lách (khối sùi đại tràng góc lách, chắc, cứng) giai đoạn ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa. Kết quả chụp CT scanner ổ bụng  cho thấy hình ảnh tổn thương thâm nhiễm, dày, thành đại tràng vùng góc lách và một phần đại tràng xuống gây chít hẹp không hoàn toàn, đồng thời rải rác hạch ổ bụng và mạc treo.

Sau khi bàn bạc, các bác sĩ Bệnh viện đã nhanh chóng quyết định phương pháp điều trị là phẫu thuật cho bệnh nhân Hằng, đồng thời sử dụng kháng sinh, chống viêm, nâng cao thể trạng. Ca phẫu thuật cắt đoạn đại tràng xuống và nạo hạch đã được diễn ra vào 17h30’ cùng ngày. Rất may, ca mổ đã diễn ra rất thành công. 10 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, tình trạng sức khỏe ổn định và có thể trở lại sinh hoạt như bình thường.

Đánh giá về trường hợp của bệnh nhân Hằng, ê kíp mổ bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, đây là một trong những trường hợp mà bệnh nhân mắc ung thư đại tràng có độ tuổi còn khá trẻ. Nhưng rất may là bệnh đã được phát hiện ở giai đoạn sớm là ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa với những triệu chứng còn rất mơ hồ và không rõ ràng. Vì thế, ca mổ đã rất thành công và bệnh nhân sớm đã trở lại cuộc sống bình thường.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, mỗi người trong chúng ta phải hết sức tỉnh táo và cảnh giác, khi thấy những triệu chứng bất thường của cơ thể như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nôn… cần phải đến bệnh viện uy tín để thăm khám và điều trị ngay nếu không muốn gặp phải tình trạng nghiêm trọng.

Bệnh nhân ung thư đại tràng ngày càng trẻ hóa

Trên thế giới, ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến ở các nước phát triển và thường xuất hiện ở nhóm người có độ tuổi trên 50 và tăng dần theo tuổi. Tại các nước đang phát triển như ở Việt Nam, căn bệnh này cũng đã và đang trở nên phổ biến trong xã hội, đứng hàng thứ tư ở nữ giới và thứ ba ở nam giới.

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng không chỉ gia tăng mà còn có xu hướng trẻ hóa độ tuổi, nhất là ở những người nguy cơ cao như tiền sử gia đình, bản thân hoặc gia đình bị bệnh đa polyp ruột già, viêm loét đại tràng mạn tính, chế độ ăn nhiều chất béo, thịt đỏ nhưng lại quá ít chất xơ từ rau quả, trái cây…

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi chúng ta, không phân biệt độ tuổi, đều không nên bỏ qua việc thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh ung thư, đặc biệt là những người nằm trong đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Khi thấy bất cứ các triệu chứng bất thường nào ở đường ruột như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, chảy máu hậu môn … bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành nội soi trực tràng phát hiện sớm ung thư.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã và đang xây dựng gói khám tầm soát ung thư dạ dày, đại trực tràng để mỗi người dân phát hiện, điều trị sớm những bệnh lý về đường tiêu hóa. Với chi phí hợp lý, gói khám tầm soát ung thư dạ dày, đại trực tràng bao gồm các bước: Khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh để tìm ra những dấu ấn ung thư, từ đó phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu, giúp mỗi bệnh nhân có thể yên tâm khám bệnh và chủ động với sức khỏe của mình. Để theo dõi bệnh được thường xuyên và chính xác, mỗi người nên thực hiện khám tầm soát từ 6 đến 12 tháng/lần để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh giảm lãng phí quá nhiều công sức, tiền bạc và thời gian nằm trên giường bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->