Thứ bảy, 01/07/2017 17:08
Nụ cười phòng 801

Tôi vốn nghĩ rằng, bệnh nhân ung thư sẽ mang nét mặt ủ dột, mệt mỏi, chán nản, đôi khi là những bực dọc, cáu gắt, suy nghĩ tiêu cực về sức khỏe và không muốn tiếp xúc với mọi người xung quanh. Phải làm sao để nắm bắt tâm lý người bệnh, phải làm sao để giúp họ giải tỏa lo lắng và sẵn sàng chia sẻ?

Nhưng những lo lắng ấy bỗng chốc tan biến khi cánh cửa phòng 801 được mở ra. Tôi thực sự rất ngạc nhiên vì nụ cười thân thiện, tươi tắn của các bác bệnh nhân trong phòng.


Bác Nguyễn Quốc Thịnh luôn vui vẻ, lạc quan.

Ba bệnh nhân là bác Quách Hồng Khanh, bác Nguyễn Quốc Thịnh và bác Cao Thị Minh. Họ đến Hưng Việt để điều trị ung thư. Chỉ mới được chuyển xuống phòng 801 vào sáng nay nhưng giữa họ như thể có mối thân quen từ lâu lắm. Phải chăng sự đồng cảm và những nụ cười lạc quan đã khiến họ gần nhau hơn!

Bác Cao Thị Minh - “Bông hồng” của phòng 801. Bác Minh 71 tuổi, được phát hiện mắc ung thư trực tràng từ cuối năm 2016. Sau đó, bác đã được phẫu thuật cắt 20 phân trực tràng. Bệnh có một số biểu hiện di căn sang gan, tuy nhiên, khuôn mặt phúc hậu của bác Minh vẫn luôn rạng rỡ bởi những nụ cười lạc quan và sự tin tưởng khi được các bác sĩ chuyên môn cao tại Hưng Việt trực tiếp điều trị.

Khuôn mặt tươi tỉnh, lời nói hào sảng và dí dỏm nhất phòng là bệnh nhân Nguyễn Quốc Thịnh. Từ khi phát hiện mắc K dạ dày, đều đặn 20ngày một lần, bác tới Hưng Việt để truyền hóa chất và đến ngày 27/6/2017 là lần truyền thứ 5. Nếu không gặp ở giường bệnh thì khó ai có thể nhận ra rằng, bác Thịnh là một bệnh nhân. Là người hài hước, bác luôn có những câu nói tếu táo khiến mọi người trong phòng cười vui vẻ, thoải mái và thân thiết hơn rất nhiều. Khi được hỏi về tình trạng sức khỏe của mình, bác Thịnh chia sẻ: “Bác giờ ổn hơn nhiều rồi, một mình bác còn có thể đấu lại được với 3 thanh niên ấy chứ”.


Bác Qúach Hồng Khanh luôn nhoẻn miệng cười hòa vào cuộc nói chuyện vui vẻ của cả phòng.

Vẻ trầm ngâm, điềm tĩnh nhưng không hề khó tính, thỉnh thoảng bác Quách Hồng Khanh lại nhoẻn miệng cười hòa vào cuộc nói vui vẻ của cả phòng. Có lẽ đợt truyền này khiến bác còn mệt, nhưng trong giọng nói nhỏ nhẹ ấy vẫn ẩn chứa tinh thần lạc quan, đậm chất lính. Bác Khanh năm nay bác 62 tuổi, từng tham gia quân đội và được phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn 2 vào cuối năm 2015. Đã từng phẫu thuật dạ dày cách đây một năm. Hiện tại, bác đang điều trị hóa chất đều đặn từ 3 đến 6 tháng/lần tại Hưng Việt.

Trong cuộc chiến ung thư, mỗi người lại có cách đối mặt của riêng của mình. Sợ hãi, đầu hàng hay can đảm tìm cách để chiến thắng ung thư? Câu trả lời tùy thuộc vào chính bạn.

Với bác Minh, bác Thịnh hay bác Khanh và rất, rất nhiều bệnh nhân của Hưng Việt, họ đã chọn cách vượt qua những sợ hãi, lo lắng và cả cảm giác bất lực trước số phận, để tìm được niềm tin và luôn tràn đầy nghị lực đối mặt với tất cả những thử thách trong cuộc chiến sống còn của mình. Hạnh phúc đôi khi thật giản dị. Đơn giản chỉ là được sống khỏe mạnh, vui vẻ với gia đình và mọi người xung quanh.

Và tập thể nhân viên bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sẽ luôn nỗ lực, nhiệt huyết để nâng đỡ cho những hạnh phúc bình dị ấy, để mọi bệnh nhân khi đến với Hưng Việt đều giữ vững được tinh thần lạc quan, nụ cười tươi tắn và được chăm sóc bằng những dịch vụ chất lượng, hoàn hảo nhất. Hạnh phúc của người bệnh chính là hạnh phúc của chúng tôi. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->