Thứ năm, 10/08/2017 16:51
Phẫu thuật thành công ca tắc mật do u đầu tụy

Ngày 24/7 vừa qua, các bác sĩ bệnh viện Hưng Việt đã tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân Lê Thị Bích Ngọc, 68 tuổi bị tắc mật  do u đầu tụy. Đây là một trong những bệnh lý thường gặp ở bệnh nhân tắc mật.

Trước đó, vào khoảng 9h ngày 18/7, bệnh nhân Lê Thị Bích Ngọc, 68 tuổi, quê ở Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng nhập viện trong tình trạng vàng da, ngứa và buồn nôn. Gia đình cho biết, bệnh nhân Ngọc có tiền sử khỏe mạnh, gia đình cũng không có tiền sử bệnh lý nghiêm trọng. Nhưng khoảng nửa tháng nay, bà Ngọc có tình trạng mệt mỏi, ăn ngủ kém, vàng da tăng dần. Gần đây, dấu hiệu vàng da tăng nhanh, mắt vàng, mệt, ngứa, buồn nôn nên mới đến bệnh viện để thăm khám.

Qua thăm khám, các bác sĩ bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đưa ra chẩn đoán ban đầu bệnh nhân Ngọc bị tắc mật do u đầu tụy. Kết quả xét nghiệm mô bệnh họng cho thấy bệnh nhân còn mắc viêm niêm mạc túi mật mãn tính. Kết quả chụp MRI cho thấy hình ảnh tắc mật và giãn ống tụy do u đầu tụy chèn ép, xâm lấn hành tá tràng và bao quanh tĩnh mạch mạc treo tràng trên. Sau khi hội y, các bác sĩ quyết định sẽ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật tiến hành phẫu thuật cắt túi mật, nối mật ruột và vị tràng cho bệnh nhân Ngọc diễn ra vào ngày 24/7/2017. Rất may là ca mổ đã diễn ra khá thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo và tiếp xúc khá tốt, biểu hiện vàng da đã cải thiện đáng kể. Đến hôm nay (mùng 10/8), bệnh nhân đã có thể ra viện trong trạng thái tỉnh táo và tâm trạng vui vẻ.

Theo các bác sĩ của ekip mổ, trường hợp của bệnh nhân Ngọc là một trường hợp khá phổ biến trong các ca tắc mật được điều trị tại bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Rất may mắn là bệnh nhân đã được thăm khám và điều trị kịp thời nên việc phẫu thuật và điều trị khá thuận lợi, kịp thời ngăn chặn được những diễn biến xấu của bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm của tắc mật

Tắc mật (hay còn gọi là tắc nghẽn đường mật) là hiện tượng đường bài xuất mật ở trong hoặc ngoài gan bị tắc nghẽn làm mật ngấm vào máu. Thông thường, bệnh tắc mật thường có một số biểu hiện như đau bụng, sốt, vàng da, ngứa do dị ứng muối mật, nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu… Thủ phạm chính gây nên tắc mật thường là sỏi đường mật do thừa cân hoặc có mức cholesterol máucao.... Một số nguyên nhân khác có thể gây tắc mật như nhiễm ký sinh trùng như giun, sán, u đầu tụy, giun chui ống mật, biến chứng gây chít hẹp hay tắc đường mật sau phẫu thuật cắt túi mật, sau cắt đoạn dạ dày…

Bệnh có thể gây nên các hiện tượng vàng da, vàng niêm mạc. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn sẽ phát triển trong đường mật gây nhiễm khuẩn đường mật. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn máu, đây là giai đoạn rất nặng của tắc mật, nguy cơ tử vong cao. Tắc mật lâu ngày dẫn đến xơ hoá khoảng cửa, gây xơ gan mật, thậm chí có thể dẫn dẫn đến ung thư đường mật.

Do vậy, để tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong, tắc mật cần được điều trị càng sớm càng tốt, nhằm giảm sự tắc nghẽn và giảm các triệu chứng của bệnh. Các bác sĩ khuyến cáo, mỗi người cần hạn chế uống rượu và bỏ thuốc lá vì chúng có thể làm tổn thương đến hệ thống gan mật của bạn và làm tăng nguy cơ ung thư đường mật. Ngoài ra, cần duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu thông qua chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thể thao điều độ, đảm bảo nguyên tắc ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín, uống sổi và tẩy giun theo định kỳ 6 tháng 1 lần…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->