Thứ bảy, 15/09/2018 17:00
Thêm niềm tin cho những hy vọng mới!

“Cô bị cái bệnh này cũng lâu rồi cháu ạ. Trước còn ít tuổi, cô đi khám ở các bệnh viện, họ nói không chữa được. U cứ mọc ở chân này ngày một lớn rồi bác sĩ bảo phải cưa chân đi. Cô sợ quá, cô trốn viện cô về thế là từ đấy cô cũng chẳng đi khám nữa…”

Chúng tôi gặp cô Trương Thị T (67 tuổi – Lào Cai) trong một chiều thu tháng 9. Cô T đang điều trị căn bệnh u xơ thần kinh chân bên phải tại P404, bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Gương mặt tảo tần đã hằn vết thời gian, tóc đã nhiều sợi phôi pha cùng năm tháng với biết bao gánh nặng cuộc đời, cô vẫn luôn nở nụ cười lạc quan trìu mến, chầm chậm chia sẻ về hành trình đến với Hưng Việt:

“Các em (con cô – PV) cứ bảo cô đi chữa bệnh thì cô bảo bệnh của mẹ không chữa được đâu. Đến bây giờ các em ấy bảo là con nghe thông tin đại chúng ở dưới này (Hà Nội – PV) có bệnh viện chữa giỏi thì mẹ cứ đi xuống đấy xem sao, với cả là ở trên chỗ cô (Lào Cai – PV) cũng có mấy người xuống dưới này chữa rồi, thế là mách cho cô. Các em ấy bảo mẹ cứ xuống chữa đi nếu mà bệnh viện này chữa được thì kể cả hết bao nhiêu thì chúng con cũng chữa cho mẹ, còn nếu mà trường hợp mẹ không chữa được thì chúng con cũng đỡ áy náy, có mỗi người mẹ lại bệnh tật mà không làm gì được. Thế là từ hôm 21 tháng 6 âm ấy, thì cô mới đi xuống đây khám và đi chụp chiếu tất cả cháu ạ…”, cô lặng đi.

Cô Trương Thị T. bên cạnh điều dưỡng Đặng Thị Ngần

Được biết, bệnh nhân khi mắc u xơ thần kinh như cô T thường có khối u nặng hàng chục kg ở nhiều vị trí trên cơ thể như đầu, cổ, chân... Các u xơ thần kinh là u lành, không phải ung thư cũng không phải bệnh truyền nhiễm. Nhưng nếu không được điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động. Tuy nhiên, những ca mổ khối u lớn như vậy cũng không dễ dàng. Nếu không cầm máu tỉ mỉ, kỹ càng sẽ rất dễ khiến người bệnh mất máu, gây nguy hiểm, đồng thời nếu không phải bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ rất vất vả để xử lý bởi rất có thể các khối u sẽ dính vào các bộ phận khác gây khó khăn trong quá trình giải phẫu.

“Lúc đó là bác sĩ Hùng nhận mổ cho cô. Lần đầu tiên cô được gặp một vị bác sĩ có nhiệt tình mà tâm huyết như thế. Bác sĩ Hùng hướng dẫn tỉ mỉ, dặn dò kỹ lưỡng lắm, như trường hợp của cô, bác sĩ cũng tư vấn phải mổ 2 lần mới được. Sau lần mổ thứ nhất, bác sĩ bảo là cô cứ đi về nghỉ ngơi khoảng mươi hôm nữa sức khỏe bình phục rồi xuống đây bác sĩ lại mổ tiếp cho. Cô phấn khởi quá, về được hơn chục hôm thấy ổn rồi cô lại xuống gặp bác sĩ Hùng. Thú thực, ban đầu khi gia đình đưa cô đến Hưng Việt, cô cứ tiếp nhận điều trị theo ý các con thôi chứ không dám hi vọng nhiều. Nhưng đúng là phép màu đã xuất hiện, ca mổ đối với cô thành công ngoài mong đợi, sức khỏe tiến triển theo từng ngày. Bây giờ cô có thể tự cảm nhận được sức khỏe của mình hơn ai hết. Nhờ có bác sĩ Hùng và các y bác sĩ, điều dưỡng mà cô đã có thêm động lực và quyết tâm chiến đấu với căn bệnh này…”, cô T bồi hồi nhớ lại.

Hoàng đế Napoleong của nước Pháp đã có một câu nói khá nổi tiếng đã trở thành châm ngôn sống, sau này được chuyển thể đại ý: “Mất tiền là mất ít, mất sức khỏe là mất nhiều, mất niềm tin là mất tất”. Sức khỏe và niềm tin là những điều vô cùng quan trọng đối với mỗi người bệnh. Luôn giữ một tinh thần lạc quan - đó chính là vũ khí mạnh mẽ chống chọi lại mọi đớn đau, bệnh tật. Với niềm tin và nghị lực vượt lên chính mình, từ cảm giác lo sợ rồi tuyệt vọng, giờ đây cô Trương Thị T đã thấy lạc quan hơn rất nhiều vì biết rằng ngày mai mình được ra viện, trở về với gia đình. Những khó khăn, vất vả của cô T đã được đền đáp xứng đáng.

Trong thời gian điều trị ở Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, cô T chia sẻ luôn cảm thấy xúc động với những cử chỉ hỏi thăm ân cần, chu đáo bởi các y bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ Hùng và các cô điều dưỡng mặc áo hồng dù ngày hay đêm luôn chăm sóc bệnh nhân tận tình từ cái tâm của họ.

“Cô rất là cảm ơn bác sĩ Hùng, cảm ơn tất cả bệnh viện, các y bác sĩ điều dưỡng rất quan tâm, nhiệt tình cứu chữa chăm chút cho cô, thế nên là cô rất là phấn khởi. Bác sĩ Hùng hay xuống thăm cô, cô cũng bảo là chị cám ơn em nhiều lắm, không có em thì chắc chị sẽ mang bệnh suốt đời thôi chứ chả đi chữa ở đâu được, lúc nào cô cũng nghĩ là bệnh của cô là không chữa được. Cô rất là cảm ơn và cảm động trước tấm lòng của các lương y bác sĩ Hưng Việt.”, cô T xúc động chia sẻ.

Bác sĩ CKII Đoàn Duy Hùng

Có lần, tôi hỏi bác sĩ CKII Đoàn Duy Hùng - Bác sĩ Ngoại khoa – Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt (nhân vật được nhắc tới trong bài viết): Hạnh phúc của người bác sĩ như anh là gì?

Ánh mắt nhìn xa xăm, anh bảo, đó là nhìn thấy bệnh nhân của mình được khỏe mạnh và hạnh phúc!

Tôi nhìn ra phía ngoài bệnh viện, trong một giây phút nào đó đã thấy nắng thu ươm vàng êm dịu, sáng lóa cả một khoảng trời. Dẫu gió, mây có muốn thổi bay đi tất cả thì nơi đây hạt nắng vẫn đong đầy…

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt – Thêm niềm tin cho những hy vọng mới!

PT

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->