Thứ tư, 06/09/2017 15:21
Tiến hành phẫu thuật u sau phúc mạc, hi vọng kéo dài sự sống cho bệnh nhân 46 tuổi

Mới đây, Hưng Việt đã tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhân nam có khối u nang sau phúc mạc tái phát ở giai đoạn cuối, hi vọng có thể kéo dài thêm sự sống cho bệnh nhân này.

Bệnh nhân nam được nói đến ở trên có tên là Trần Xuân Biên, 41 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội. Bệnh nhân nhập viện ngày 4/9/2017 trong tình trạng đau bụng quanh rốn không khỏi. Được biết, đây là lần thứ 2 bệnh nhân Biên phát hiện ung thư.

Trước đó, anh Biên từng được phẫu thuật u sau phúc mạc vào tháng 3/2016. Sau 1 năm, vào sáng ngày 4/9/2017, anh cho biết xuất hiện triệu chứng đau bụng quanh rốn, mạn sườn trái, cơn đau dữ dội, nôn 2 lần nên được người nhà đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết như siêu âm, chụp MRI, các bác sỹ đã chẩn đoán khối u sau phúc mạc tái phát, nay đã có dấu hiệu di căn và gây bán tắc ruột. Ca phẫu thuật được diễn ra cùng ngày. Các bác sĩ đã rất cẩn thận để bóc khối u rất khó khăn do khối u dính vào các cơ quan xung quanh. Sau mổ 24 giờ, bệnh nhân đã ổn định về các dấu hiệu sinh tồn.

Bác sỹ trong ekip mổ của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, bệnh lý u sau phúc mạc là loại rất hiếm gặp, trong đó, có khoảng 60% u sau phúc mạc là ác tính, chiếm khoảng 0,2 % trong số các loại ung thư nói chung, thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi.

Đặc biệt, việc chẩn đoán và điều trị u sau phúc mạc thường là không dễ dàng do bệnh cảnh lâm sàng đa dạngvà khối u nằm sâu trong cơ thể. Hơn nữa, bệnh thường diễn tiến âm thầm và rất ít triệu chứng nên khiến bệnh nhân khó phát hiện. Phần lớn, bệnh nhân khi được chẩn đoán thì khối u đã xâm lấn các cơ quan lân cận hoặc di căn, rất khó khăn cho quá trình phẫu thuật.

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyên mỗi người dân, nhất là trong độ tuổi trên 40 nên thực hiện khám tầm soát ung thư định kỳ nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời ngay từ mầm mống của bệnh ung thư, kéo dài thêm sự sống. Với đội ngũ phẫu thuật viên giỏi, được đào tạo chuyên sâu và trang thiết bị hiện đại có đủ điều kiện, Bệnh viện đã và đang xây dựng các gói khám tầm soát ung thư cơ bản và nâng cao dành cho nam và nữ giúp người dân có thể yên tâm có thể phát hiện và điều trị sớm căn bệnh ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->