Thứ hai, 08/12/2014 15:16
Điều trị sác - côm cơ vân trẻ em

Phẫu thuật là biện pháp nhanh nhất để loại bỏ khối u được thực hiện khi chức năng hoạt động của cơ quan tổ chức và thẩm mỹ không bị đe doạ. Khối u vùng đầu cổ rất khó  phẫu thuật triệt để do khối u thường tiếp cận các mạch máu, thần kinh lớn. một số vị trí như bàng quang, âm đạo, đường mật, phẫu thuật rộng rãi cũng không được sử dụng nhiều do mất chức năng quá lớn, đối với các trường hợp u đáp ứng tốt với điều trị bằng hoá chất và tia xạ như u vùng ổ mắt phẫu thuật cắt bỏ là không cần thiết.

dieu tri sacom co van tre em

Phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị các khối u vùng thân, chi. Ở những vị trí này, sống thêm chỉ thực sự được cải thiện nếu lấy bỏ được hết tổn thương. Phẫu thuật được thực hiện nhằm giản tối đa thể tích u trong trường hợp không thể lấy toàn bộ khối u, sau đó dựa vào xạ trị và hoá trị để loại bỏ khối u còn sót lại.

Xạ trị:

Sác côm cơ vân trẻ em được cho là nhạy cảm với tia xạ. xạ trị vẫn được coi là một trong những biện pháp được lựa chọn trong điều trị triệu chứng. Đối với những tổn thương vi thể còn sót lại sau phẫu thuật thì xạ trị là phương pháp hữu hiệu nhằm kiểm soát bệnh. tuy nhiên, điều trị bằng xạ trị có thể để lại một số tác dụng phụ như: đỏ da, sừng nề, tróc vảy vùng tia, biến chứng muộn thường gặp gồm: suy giảm chức năng cơ quan, tổ chức hoặc bất thường trong phát triển. Để giảm tác dụng phụ của tia xạ, có thể giảm liều tia trong một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như tổn thương ổ mắt. một số trường hợp đặc biệt như kích thước khối u lớn, u vùng ngực, chậu, chi, thân, sác côm cơ vân có thể hốc, thể biệt hoá nên được chỉ định tia xạ ngay cả khi phẫu thuật lấy bỏ được toàn bộ tổ chức do có tỷ lệ tái phát cao. Một số kỹ thuật mới như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân đã giúp ích nhiều cho việc lập kế hoạch điều trị tia xạ, góp phần giảm chiếu xạ vào các tổ chức khoẻ mạnh. bên cạnh việc chiếu xạ từ ngoài vào, xạ trị áp sát cũng được cân nhắc cho một số trường hợp u nhỏ ở vùng đầu cổ, bàng quang, tiền liệt tuyến, âm đạo.

Điều trị hoá chất:

Sác- côm cơ vân được cho là một trong những loại ung thư đáp ứng tốt nhất với hoá trị liệu. Các đơn chất thường được phối hợp đa hoá chất cho tỷ lệ đáp ứng cao hơn.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->