Thứ năm, 04/12/2014 08:46
Sác côm cơ vân trẻ em là bệnh gì?

Carcom (sác-côm) cơ vân trẻ em là một loại u ác tính mô mềm từ cơ thân, thường hay gặp nhất ở trẻ em. Đây là bệnh gồm một nhóm u rất phức tạp, có nguồn gốc tạo mô chưa rõ. Hiện nay u được chia làm 3 nhóm chính khác nhau về tuổi tác, vị trí, hình ảnh đại thể và vi thể.

sac com co van tre em

Sác côm cơ vân tiến triển rất nhanh, trong vòng vài ngày bệnh có thể phát triển khá to và tổng trạng giảm sút. Sarcom cơ vân xâm nhập dễ dàng và nhanh chóng vào mô xunh quanh, nó có thể phá huỷ xương nên thường tái phát, di căn sớm và rộng thông qua đường máu và đường limpho đến phổi hạch và các cơ quan khác.

Tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 30% sau khi được điều trị phối hợp hoá trị và xạ trị. Hiện nay, nhờ những tiến bộ trong lĩnh vực đa hoá trị, khoảng 65% bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh. Dự hậu thay đổi tuỳ nhóm. Tốt nhất là sarcom cơ vân chùm, kế đến là nhóm đa dạng không biệt hoá và sarcom cơ vân dạng nang.

Sarcom cơ vân dạng chùm hay còn gọi là sarcom chùm, sarcom cơ vân phôi dạng chùm nho, gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi. Đây là loại sarcom thường gặp nhất. U có dạng chùm nho, hay gặp ở niệu dục và vùng đầu, mặt, cổ, phát triển từ mô dưới niêm mạc của một số tạng phủ hay xoang cơ thể.

Sarcom cơ vân nang còn gọi là sarcom cơ vân thanh thiếu niên vì u chủ yếu gặp ở trẻ em và thanh niên, đôi khi ở người trưởng thành. U thường gặp ở chi, thân và vùng đầu cổ. u nằm trong cơ vân hoặc dưới da gây đau nhức nhiều. cấu trúc chính và chiếm ưu thế là dạng nang với những khoảng trống không đều có vách mô sợi, lót bởi các tế bào u đa dạng, dị dạng nhưng thường nhỏ hơn dạng ở người trưởng thành. Có rất nhiều tế bào u nằm tự do trong lòng nang, có thể thấy vân cơ trong 30% trường hợp có sự chuyển vị của 2 nhiễm sắc thể

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->