Thứ bảy, 19/04/2014 18:13
U Vỏ Tuyến Thượng Thận

1. U vỏ tuyến thượng thận là gì?

U vỏ tuyến thượng thận là loại u hiếm gặp. Chúng có thể gây ra hội chứng Cushing, nam hóa, cường aldosteron, tăng huyết áp, khối u ổ bụng hoặc không có triệu chứng và được phát hiện một cách tình cờ.

 

2. Các yếu tố nguy cơ và tiên lượng bệnh

Có hai loại U vỏ tuyến thượng thận chính: u tuyến thượng thận và ung thư biểu mô tuyến thượng thận. Tiên lượng của bệnh nhân có u tuyến thượng thận rất tốt vì hầu hết các trường hợp có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Trái lại, tiên lượng của bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến thượng thận rất xấu vì hầu hết các trường hợp bị di căn xa trên vi thể, thường vào gan hoặc phổi ngay tại thời điểm chẩn đoán và vì không có một phương pháp điều trị nào có hiệu quả khi bệnh di căn hoặc tái phát. Dùng chất mitotan có hiệu quả ở một số bệnh nhân nhưng không làm thay đổi tỷ lệ sống sót, trừ khi được sử dụng ngay sau phẫu thuật ở bệnh nhân không có dấu hiệu còn sót tế bào ung thư và tiếp tục sử dụng không hạn định. Tuy nhiên, các triệu chứng thừa steroid thường có thể kiểm soát được.

3. Triệu chứng của u vỏ tuyến thượng thận
Các triệu chứng lâm sàng gồm:
- Khối u ổ bụng kèm theo đau bụng vùng thượng vị, chán ăn, mệt mỏi, sút cân.
- Khối u có thể sờ thấy được hoặc do tình cờ chụp bụng phát hiện ra.

Các tổn thương ít gặp của tuyến thượng thận dạng nhân to và nhỏ có thể gây ra hội chứng Cushing không phải chỉ là các khối u tuyến thượng thận đơn thuần mà còn là hiện tượng tăng sản hoặc loạn sản tuyến. Sinh lý bệnh học và phương pháp điều trị các tổn thương này cũng tương tự như u tuyến thượng thận đơn độc; tăng năng tuyến thượng thận không phụ thuộc vào corticotropin (ACTH) và các rối loạn liên quan được điều trị bằng cách cắt bỏ tuyến thượng thận.

4. Chẩn đoán u vỏ tuyến thượng thận

U vỏ tuyến thượng thận được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn III hoặc IV
Kích thước u 5cm có hạch di căn hoặc xâm lấn tại vùng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->