Thứ ba, 28/07/2015 16:30
5 nguyên nhân gây bệnh ung thư âm đạo

Việc tìm ra nguyên nhân bệnh ung thư âm đạo giúp chúng ta hiểu hơn về cơ chế phát sinh và lây nhiễm bệnh đồng thời giúp các bác sỹ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

5-nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-am-dao

Hiện nay nguyên nhân nào gây ra căn bệnh nguy hiểm này với chị em phụ nữ vấn là vấn đề cần nghiên cứu. Tuy nhiên theo các nhà khoa học cho biết một vài yếu tố được biết đến làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đó là:

-         Nhiễm virut HPV. Theo thống kê cho biết có khoảng hơn 100 chủng virut HPV nhưng chỉ khoảng 40 chủng được tìm thấy có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên trong 40 chủng được phát hiện đó chỉ có khoảng 15 chủng được biết đến có khả năng gây tổn thương và phát triển thành cá bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, UT âm đạo hay UT cổ tử cung. Việc nhiễm loại virut này không chỉ gây ra những bệnh lý ác tính trên, theo các nhà khoa học cho biết HPV còn là nguyên nhân gây ra các bệnh như ngứa, nổi mẩn, nổi mụn cóc, sùi mào gà…mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh tuy nhiên chúng gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

-         Người lớn tuổi. Theo tài liệu thống kê cho biết tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh UT âm đạo, tuy nhiên những người trong độ tuổi từ 65-75 được biết có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Ngoài ra một vấn đề đáng báo động đó là số lượng bệnh nhân mắc căn bệnh này có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

-         Hút thuốc lá thường xuyên. Không chỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, các bệnh lý về dạ dày, tim phổi mà hút thuốc thường xuyên còn là nguyên nhân gây UT âm đạo. Đặc biệt đối vói phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú việc hút thuốc còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

-         Stress kéo dài. Các nhà khoa học trực thuộc Trung tâm Ung thư Fox Chase đã tiến hành các công trình nghiên cứu để làm rõ mối liên hệ giữa việc thần kinh căng thẳng với nguy cơ mắc bệnh. Theo đó các nhà khoa học đã khẳng định rằng những phụ nữ thường xuyên sống trong trạng thái ức chế, căng thẳng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người có tinh thần thoải mái. Chính vì vậy để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống chị em nên có suy nghĩ tích cực, tránh căng thẳng, mệt mỏi trong thời gian quá lâu.

-         Chất lượng cuộc sống thấp. Một phát hiện khá bất ngờ cho thấy những phụ nữ có đời sống khó khăn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những phụ nữ có đời sống cao. Nguyên nhân được các nhà khoa học giải thích đó là những phụ nữ có đời sống cao thường quan tâm đến việc chăm sóc bản thân, khám sức khỏe thường xuyên nên có thể phát hiện và điều trị các bênh lý ở giai đoạn sớm so với những phụ nữ có đời sống thấp hơn.

Việc tìm ra những yếu tố, nguy cơ giúp quá trình điều trị ung thư âm đạo tốt hơn cũng như có hiệu quả cao hơn đồng thời giúp chị em có phương pháp chủ động để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->