Thứ năm, 29/01/2015 16:05
Các phương pháp điều trị ung thư âm đạo cơ bản

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư âm đạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các loại và giai đoạn ung thư. Bên cạnh đó, tác dụng phụ có thể gặp phải và tình hình sức khỏe tổng thể của bệnh nhân cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay, ung thư âm đạo thường được điều trị với một số phương pháp sau: phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị.

dieu-tri-ung-thu-am-dao

Bệnh nhân ung thư âm đạo thường quan tâm đến ảnh hưởng của phương pháp điều trị đến chức năng sinh dục và khả năng có con của họ.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của bệnh ung thư âm đạo. Phương pháp này nhằm loại bỏ các khối u và các mô xung quanh khối u. các cách phẫu thuật được sử dụng phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư và các yếu tố khác. Lựa chọn phẫu thuật cho bệnh ung thư âm đạo bao gồm:

Phẫu thuật với laser. Phương pháp này là việc sử dụng một chùm hội tụ của ánh sáng loại bỏ các tế bào ung thư. Nó cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các tế bào tiền un thư hoặc khối u. Mô xung quanh khối u cũng có thể được loại bỏ để chắc chắn rằng tất cả các bệnh ung thư đã bị phá hủy.

Phẫu thuật Vaginectmy. Đây là việc loại bỏ các âm đạo, trong đó có thể bao gồm các hạch bạch huyết vùng chậu. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình có thể tạo ra một âm đạo mới bằng việc ghép mô từ các bộ phận khác của cơ thể của người phụ nữ.

Cắt bỏ tử cực đoan. Nếu ung thư đã lan đến các bộ phận khác của hệ thống sinh sản của người phụ nữ, tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng cũng như các hạch bạch huyết có thể được gỡ bỏ.

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng năng lượng cao X-quang hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng đơn độc hoặc sau khi phẫu thuật. các loại phổ biến nhất của điều trị bức xạ được gọi là xạ trị bên ngoài, đó là bức xạ nhất định từ một máy bên ngoài cơ thể.

Các tác dụng phụ thuộc vào liều lượng sử dụng, các khu vực được chiếu xạ và loại bức xạ được điều trị. tác dụng phụ của xạ trị nói chung có thể bao gồm mệt mỏi, phản ứng da nhẹ, đau bụng, tiêu chảy. Hầu hết các tác dụng phụ có thể biến mất ngay sau khi điều trị hoặc vài tuần sau đó. Tác dụng phụ cụ thể có thể bao gồm thu hẹp âm đạo, tổn hại đến mô âm đạo khỏe mạnh và kích thước đại tràng. Để ngăn chặn điều này, âm đạo có thể sử dụng một ống nhựa được coi như một công cụ dùng để nới rộng âm đạo vài lần một tuần.

Hóa trị

Hoá trị là sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển và phân chia các tế bào ung thư. một phác đồ điều trị thường theo một chu kỳ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Mục tiêu của hóa trị có thể tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật, khối u phát triển chậm, hoặc giảm tác dụng phụ. Một bệnh nhân có thể sử dụng một loại thuốc hoặc kết hợp các loại thuốc khác nhau cùng một lúc.

Hóa trị hệ thống được phân phối thông qua các mạch máu để đến các tế bào ung thư trong cơ thể. Mặc dù hóa trị có thể được đưa bào đường miệng, tuy nhiên, hầu hết các thuốc được tiêm vào tĩnh mạch cho bệnh nhân ung thư âm đạo.

Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào cá nhân và liều sử dụng, nhưng có thể bao gồm mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy. Tác dụng phụ khác bao gồm việc không có khả năng mang thai và triệu chứng của mãn kinh sớm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->