Thứ tư, 04/06/2014 17:05
Các phương pháp điều trị ung thư âm đạo

Phẫu thuật là biện pháp xử lý chính đối với ung thư âm đạo. Điều trị bằng hóa chất và trị xạ cũng có thể là những biện pháp cần thiết. Các lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào loại ung thư cũng như vị trí và kích thước của khối u đó.

Các phương pháp điều trị ung thư âm đạo

 

Ung thư âm đạo mang đến cho phụ nữ những đe dọa về sức khỏe nghiêm trọng, việc phát hiện và điều trị bệnh sớm chính là mấu chốt của việc phòng chống và điều trị bệnh ung thư âm đạo.

Theo đà phát triển của khoa học kỹ thuật, việc điều trị ung thư âm đạo không còn bị hạn chế bởi các phương pháp truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị nữa mà nhiều phương pháp tiên tiến như miễn dịch tế bào sinh học, đông tây y kết hợp, cấy hạt phóng xạ,…cũng rất được các bệnh nhân công nhận và tin tưởng. Dưới đây là các phương pháp điều trị bệnh ung thư âm đạo:

Phẫu thuật
Một số bệnh nhân ung thư âm đạo giai đoạn đầu có thể lựa chọn điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Ung thư âm đạo nguyên phát có thể tiến hành phẫu thuật cục bộ, cắt một phần hoặc toàn bộ âm đạo, đồng thời kết hợp với kỹ thuật chỉnh hình âm đạo. Đối với bệnh nhân bị xâm lấn rộng và sâu, cần tiến hành cắt bỏ toàn âm đạo bao gồm cả trực tràng hoặc bàng quang (liệu pháp phẫu thuật tạng), nhưng phẫu thuật phức tạp, biến chứng lớn, không phải lúc nào bệnh nhân cũng chịu đựng được. Do đó, khi âm đạo xuất hiện những triệu chứng bất thường, cần nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra và điều trị, tranh thủ tối đa thời gian điều trị sớm nhất.

Xạ trị
Một số bệnh nhân ung thư âm đạo giai đoạn đầu và đa số bệnh nhân giai đoạn cuối có thể lựa chọn phương pháp xạ trị. Điều trị tia xạ bao gồm chiếu tia xạ từ bên ngoài hoặc xạ từ bên trong, xạ trong thường áp dụng với ung thư âm đạo nguyên phát và những vùng xâm lấn gần âm đạo, chiếu xạ từ ngoài chủ yếu áp dụng với những vùng xâm lấn xa hơn và tuyến hạch bị di căn sang.

Hóa trị
Hóa trị đơn thuần đối với ung thư âm đạo cho hiệu quả không rõ ràng, vì vậy hóa trị thường phải kết hợp với xạ trị để điều trị ung thư âm đạo, như vậy có thể nâng cao hiệu quả điều trị hơn. Nhưng do tác dụng phụ lớn, nên bị nhiều bệnh nhân từ chối việc lựa chọn phương pháp này.

Liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học
Liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học phù hợp cho bệnh nhân ung thư âm đạo ở cả giai đoạn đầu, giữa, và cuối, cho hiệu quả hạ thấp tỷ lệ tái phát rõ ràng, nâng cao chất lượng sống, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học có ưu điểm là ít tác dụng phụ, và đã được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn và tin tưởng.

Các bác sỹ cho biết, khi biết kết quả chẩn đoán là ung thư âm đạo cũng không nên tuyệt vọng, nên tích cực kết hợp với bác sỹ để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, như vậy sẽ giúp bệnh nhân kéo dài nhiều tuổi thọ hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn