Thứ ba, 18/08/2015 09:21
Cảnh báo phụ nữ mãn kinh dễ bị ung thư âm đạo

 

Bước vào thời kỳ mãn kinh cơ thể người phụ nữ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và sắc đẹp. Theo thống kê cho biết đây là thời kỳ người phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ sinh dục từ viêm nhiễm đến ung thư trong đó có bệnh ung thư âm đạo.

Mặc dù được khuyến cáo tất cả chị em phụ nữ đều có nguy cơ mắc UT âm đạo tuy nhiên những người trong thời kỳ mãn kinh được coi như là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

canh-bao-phu-nu-man-kinh-de-bi-ung-thu-am-dao

Trước khi đi lý giải cho nhận định trên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu vậy mãn kinh là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe cũng như sắc đẹp của chị em?

Theo nhiều tài liệu y học ghi chép mãn kinh là hiện tượng chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Thông thường hiện tượng này bắt đầu khi chị em bước vào độ tuổi khoảng ngoài 40. Khi bước vào thời kỳ này cơ thể người phụ nữ sẽ chứng kiến một loạt thay đổi như lượng hoocmon estrogen – nội tiết tố nữ - suy giảm nghiêm trọng, giảm ham muốn tình dục, da nhăn nheo, lão hóa nhanh, cơ thể tích mỡ, hay nóng giận, cáu gắt, xương yếu, dễ gãy, tóc bạc nhanh, xuất hiện nám và tan nhanh nhiều hơn, tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư buồng trứng, UT cổ tử cung…

Tại sao phụ nữ thời kỳ mãn kinh lại có nguy cơ cao mắc UT âm đạo?

Lý giải nhận định này các bác sỹ cho biết thời kỳ này âm đạo của người phụ nữ rất dễ bị viêm nhiễm, bị vi khuẩn tấn công do nồng độ PH thay đổi. Đối với những người phụ nữ trẻ nồng độ PH trong âm đạo thường dao động trong khoảng từ 3,8-4,5, dịch âm đạo đục, nhầy, không mùi và có tính axit nhẹ. Trong dịch âm đạo luôn có sự hoạt động của các vi khuẩn lành tính và có khả năng tiêu diệt những loại vi khuẩn gây viêm nhiễm, tránh hoạt động xâm lấn của những vi khuẩn này vào bên trong cơ thể.

Đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh nồng độ PH tại âm đạo thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Những loại vi khuẩn này sau khi tiêu diệt những chủng vi khuẩn có lợi ở khu vực này sẽ tấn công các mô tại âm đạo khiến chúng bị viêm nhiễm. Đặc biệt đối với những người dịch nhờn ít khi quan hệ bị tổn thương giúp tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn này tấn công mạnh mẽ hơn.

Để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm cũng như nâng cao chất lượng đời sống tình dục nhiều chị em thường lựa chọn những viên uống bổ sung nội tiết tố nữ giúp cân bằng nồng độ hoocmon cũng như độ PH. Theo các chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng những sản phẩm nội tiết nên tuân thủ sự chỉ dẫn của các thầy thuốc. Khi có triệu chứng ung thư âm đạo cần đi kiểm tra sớm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->