Thứ bảy, 18/03/2017 17:19
Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư âm đạo?

Ung thư âm đạo thuộc top những căn bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm và mang đến nhiều ám ảnh cho chị em phụ nữ. Nắm rõ những triệu chứng của căn bệnh từ đó giúp chủ động phòng ngừa luôn là cách hữu hiệu giúp phụ nữ tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của các bác sĩ về cách nhận biết ung thư âm đạo.

Hỏi:

Chào Bác sĩ,

Mới đây, một người trong họ nhà em đã đi khám sức khỏe và chẳng may phát hiện bệnh ung thư âm đạo, nhưng mới ở giai đoạn đầu. Thấy vậy, em cảm thấy bất ngờ và có phần lo lắng, vì người đó có họ gần với gia đình em. Bác sỹ cho em hỏi làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư âm đạo? Mong bác sĩ giải đáp giúp em để cả gia đình đỡ lo lắng! Cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Hồng – Nam Định)

Trả lời:

Chào bạn Hồng,

Trước hết cảm ơn bạn đã đặt gửi những thắc mắc của mình về cho Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt. Sau đây là những giải đáp của các bác sĩ về những thắc mắc của bạn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bệnh chủ yếu hơn là gặp ở những phụ nữ có tuổi, quan hệ tình dục sớm, có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư âm đạo… Tuy nhiên, thời gian gần đây, căn bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Vì thế, bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc ung thư âm đạo. Vì thế, chị em cần phải chú ý và nắm rõ được những triệu chứng cơ bản cũng như biết cách phát hiện bệnh sớm để kịp thời chữa trị.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra dấu hiệu chính xác báo hiệu căn bệnh ung thư âm đạo nhưng cũng đã chỉ ra những dấu hiệu phổ biến nhất mà bạn cần chú ý. Nếu bạn đang gặp phải một trong những vấn đề dưới đây thì chớ chủ quan và hãy đi khám ngay lập tức:

Chảy máu âm đạo bất thường: Ở những phụ nữ đã mãn kính, sau khi quan hệ bị chảy máu âm đạo bất thường, có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa, nhưng cũng không nên chủ quan vì đây cũng là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư âm đạo..

- Cảm giác đau hoặc rát khi tiểu tiện, nước tiểu lại lẫn, phân đen có mùi khó chịu.

- Tiết dịch âm đạo bất thường, có mùi khó chịu hoặc có máu cộng với đau rát vùng.

- Cảm giác đau vùng chậu hoặc tức ở vùng bụng dưới rốn, có lúc đau quặn lên.

- Đi tiểu nhiều hơn, không rõ nguyên nhân.

- Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư âm đạo là thường xuyên khám tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị.

Hi vọng những cách thức trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn, cũng như biết cách phát hiện bệnh ung thư âm đạo.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->