Thứ sáu, 28/08/2015 18:34
Phát hiện ung thư âm đạo qua những nốt mụn nổi trên da

Bác sỹ Nguyễn Thị Phương Nga – bác sỹ chuyên khoa vú phụ khoa của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết chị em phụ nữ có thể phát hiện nguy cơ mắc ung thư âm đạo thông qua những nốt mụn tại khu vực này. Vậy những nốt mụn cảnh báo nguy cơ mắc bệnh như thế nào?

phat-hien-ung-thu-am-dao-qua-nhung-not-mun-noi-tren-da

Theo bác sỹ chúng ta có thể bị lây nhiễm các bệnh từ viêm nhiễm đến ung thư từ hành vi quan hệ tình dục không lành mạnh. Tuy nhiên có một thực tế đó là những bệnh phát sinh tại vùng kín thường có những triệu chứng không điển hình khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh khác hoặc do tâm lý e ngại không đi khám khiến cho việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm gặp những khó khăn nhất định. Một trong những biểu hiện cảnh báo nguy cơ mắc bệnh đó là sự xuất hiện mụn nước với những đặc điểm như:

-         Mụn bị nở loét. Một trong những dấu hiệu cảnh báo hiện tượng cơ quan sinh dục bị nhiễm virut đó là xuất hiện mụn nước kèm theo hiện tượng nở loét xung quanh âm đạo hay trực tràng. Những mụn này thường phát triển khá nhanh cả về số lượng, kích thước và có xu hướng vỡ khi bị va chạm. Sau khi vỡ ra nước từ trong các mụn này tràn dịch sang các vùng da lân cận khiến mụn mọc nhiều hơn. Những bệnh nhân mắc các bệnh như lậu, giang mai, sùi mào gà cũng xuất hiện những mụn nước và những tổn thương tương tự.

-         Nổi mụn cóc. Mụn cóc được hiểu là những cục bất thường nổi lên tại bộ phận sinh dục với màu sắc đặc trưng là xám. Những bệnh nhân có hành vi quan hệ tình dục qua đường miệng cũng có nguy cơ lây nhiễm loại mụn này.

-         Da nổi sần. Một trong những triệu chứng ung thư âm đạo mọi người cần hết sức chú ý đó là da tại vùng kín nổi sần lên một cách bất thường. Những bệnh nhân mắc sùi mào gà cũng thấy xuất hiện những nốt sần tại cơ quan sinh dục. Đặc điểm của các nốt sần này đó là có xu hướng lan rộng, màu hồng nhạt hay màu trắng, ít gây cảm giác đau hay ngứa cho người bệnh.

Bên cạnh việc quan sát sự xuất hiện bất thường của mụn tại cơ quan sinh dục chị em phụ nữ cũng cần đi khám ngay khi thấy những triệu chứng bất thường như khí hư ra nhiều, khí hư có mùi khó chịu, khí hư có màu bất thường, dịch có lẫn máu, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, đau tức vùng bụng dưới...đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm phụ khoa hoặc có thể là triệu chứng cảnh báo các bệnh UT hết sức nguy hiểm.

Việc khám và chẩn đoán bệnh ung thư âm đạo sớm sẽ giúp giảm thiểu những biến chứng của căn bệnh này có thể mang lại.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->