Thứ hai, 24/11/2014 09:24
Phương pháp nào để chẩn đoán ung thư âm đạo?

Ung thư âm đạo là một khối u ác tính xảy ra ở vùng âm đạo, ống cơ nối tử cung với bộ phân sinh dục ngoài. Đây là loại ung thư hiếm gặp chiếm khoảng 1-2% các bệnh phụ khoa ác tính.

ung thu am dao

Ung thư âm đạo thường xảy ra ở các tế bào lót bề mặt của âm đạo, đôi khi được gọi là ống sinh. Ung thư âm đạo nguyên phát tương đối hiếm. Vì vậy mà các chuyên gia đã chỉ ra rằng trước khi chẩn đoán khối u nguyên phát cần xem xét và loại trừ khả năng mắc bệnh ung thư âm đạo do di căn. Vậy có những phương pháp nào để chẩn đoán ung thư âm đạo?

- Kiểm tra phụ khoa thông thường: Nếu khám phụ khoa đinh kỳ có phát hiện ra thành âm đạo có nốt, loét âm đạo và giảm độ đàn hồi. Khi không có triệu chứng bất thường rõ ràng, người bệnh cần làm xét nghiệm phết tế bào âm đạo và soi cổ tử cung sẽ giúp xác định tổn thương một cách chính xác nhất.

- Phết tế bào âm đạo: Lấy một ít mẫu tế bào từ cổ tử cung, thông qua kính hiển vi quan sát xem có bất thường không. Sau đó tiến hành phết tế bào âm đạo định kỳ có thể phòng ngừa ung thư âm đạo, đảm bảo bệnh sẽ được phát hiện sớm trong giai đoạn đầu để có biện pháp điều trị bệnh có liên quan, tránh gây tổn hại lớn.

- Soi cổ tử cung: đây là phương pháp có thể quan sát toàn diện cổ tử cung, vòm âm đạo và âm đạo. Tử cung chỉ giới hạn ở bề mặt bên trong của lớp tế bào biểu mô âm đạo, thông qua soi cổ tử cung có thể phát hiện thấy bất thường.

- Kiểm tra hình ảnh học: Sau khi siêu âm, chụp CT, chụp MRI và các xét nghiệm khác có thể xác định vị trí, giai đoạn của khối u, và thiết lập phương pháp điều trị. Đây là phương pháp được sử dụng để sàng lọc các bệnh lý ung thư đã vào giai đoạn muộn khi có các triệu chứng như tiểu, đi cầu ra máu, đại tiện khó khăn…

- Sinh thiết và kiểm tra tế bào học: bất kỳ khi nào thành âm đạo có dấu hiệu bất thường đều tiến hành sinh thiết để xác định tính chất tế bào. Trong trường hợp bệnh nhân không có tổn thương rõ ràng có thể tiến hành xét nghiệm tế bào học để kiểm tra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->