Thứ hai, 22/12/2014 10:41
Ung thư âm đạo là gì?

Âm đạo đôi khi còn được gọi là ống sinh. Âm đạo đi từ cổ tử cung, phần dưới của tử cung để mở ra ở âm hộ. Âm đạo được lót bởi một tế bào hình phẳng được gọi là các tế bào vảy. Đây là lớp tế bào còn được gọi là biểu mô vì nó được hình thành bởi các tế bào biểu mô.

Các thành âm đạo bên dưới biểu mô được tạo thành từ các mô liên kết, mô cơ, mạch bạch huyết, và các dây thần kinh. Âm đạo thường được thu nhỏ với những bức tường của nó chạm vào nhau. Các thành âm đạo có nhiều nếp gấp nó giúp âm đạo mở và mở rộng trong khi quan hệ tình dục hay sự ra đời của một em bé. Tuyến gần mở của dịch nhầy âm đạo để giữ ẩm niêm mạc âm đạo.

ung-thi-am-dao-la-gi

Khoảng 70 trong số 100 trường hợp ung thư âm đạo là ung thư biểu mô tế bào vảy. Những bệnh ung thư bắt đầu trong các tế bào vảy tạo nên lớp niêm mạc biểu mô của âm đạo. Những loại ung thư phổ biến hơn ở  những cơ quan phía trên của âm đạo gần cổ tử cung. Ung thư tế bào vảy của âm đạo thường phát triển chậm. Đầu tiên, một số tế bào bình thường của âm đạo có được những thay đổi tiền ung thư. sau đó, một số các tế bào tiền ung thư biến thành tế bào ung thư. Quá trình này có thể diễn ra trong thời gian dài.

Biểu mô có nghĩa là các tế bào bất thường chỉ được tìm thấy trong các lớp bề mặt của da âm đạo. Vain là phổ biến hơn ở những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung và những người được điều trị trước đó với ung thư cổ tử cung hay tiền ung thư.

Adenocarcinoma đây là loại ung thư bắt đầu trong tế bào tuyến được gọi là carcinoma tuyến. Khoảng 15 trong số 100 trường hợp ung thư âm đạo là loại ung thư này. Các loại thông thường của ung thư tuyến âm đạo thường phát triển  ở những phụ nữ lớn tuổi. Một loại được gọi là ung thư tuyến tế bào rõ ràng, thường xảy ra ở những phụ nữ trẻ.

Malenoma là khối u ác tính phát triển từ tế bào sắc tố sản xuất do màu da của mình. Loại ung thư này thường được tìm thấy trên khu vực tiếp xúc với ánh nắng của da, nhưng có thể hình thành trong các cơ quan nội tạng trong âm đạo hay cơ quan khác. Khoảng 9 trong số 100 trường hợp ung thư âm đạo là khối u ác tính này. Melanoma có xu hướng ảnh hưởng đến phần dưới hoặc bên ngoài của âm đạo. các khối u khác nhau rất nhiều về kích thước, màu sắc và mô tăng trưởng.

Ung thư bắt đầu trong âm đạo thường ít gặp hơn so với bệnh ung thư mà bắt đầu ở các cơ quan khác như cổ tử cung, tử cung, trực tràng hay bàng quang và sau đó lan đến âm đạo.  Các loại ung thư này thường được đặt tên theo nơi các tế bào ung thư bắt đầu.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->