Thứ sáu, 28/11/2014 08:38
Ung thư âm đạo và những điều bạn không nên bỏ qua

Ung thư âm đạo là loại ung thư khá phổ biển ở các bệnh phụ nữ, xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi, thường gặp nhất ở lứa tuổi 65-75 tuổi, tuy nhiên cũng đã thấy ở người chưa mãn kinh.

ung thu am dao

Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định chính xác, người ta mới thấy virut HPV gây u nhú ở người làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhiều trường hợp bệnh xuất hiện sau sùi mào gà.

Người bệnh có thể mắc ung thư âm đạo do bị lây nhiễm virut papilloma gây bệnh ung thư cổ tử cung hoặc mụn cóc sinh dục ở phụ nữ dười 50 tuổi. Sự thay đổi của da như xơ cứng hoặc tăng sản các biểu mô da có vảy ở phụ nữ trên 50 tuổi. Bên cạnh đó những người có tiền sử mắc bệnh ung thư cổ tử cung hoặc các bệnh ung thư khác ở cơ quan sinh dục cũng có nguy cơ mắc ung thư âm đạo rất cao. Hút thuốc cũng là một yếu tố có thể mắc bệnh lý này.

Ung thư âm đạo thường có các triệu chứng như: chảy máu âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục hoặc ở những phụ nữ đã mãn kinh. Đây là triệu chứng ban đầu và rất thường gặp của bệnh ung thư âm đạo.

Nếu dịch âm đạo có mùi khó chịu hoặc có màu máu thì rất có thể đó là triệu chứng của ung thư âm đạo. Đi tiểu khó, đi tiểu có lẫn máu, táo bón, phân đen có mùi khó chịu…tất cả đều có thể là dấu hiệu của ung thư âm đạo mà bạn không nên bỏ qua.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có triệu chứng đau âm ỉ, có lúc đau quặn vùng chậu, đó là khi bệnh đã bắt đầu phát triển và  lây lan.

Ung thư âm đạo nếu được phát hiện sớm sẽ có kết quả điều trị tốt. Nếu bệnh ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị của bệnh. để phát hiện bệnh sớm cần khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm tế bào âm đạo định kỳ.

Để phòng bệnh ung thư âm đạo nên thực hành quan hệ tình dục an toàn, tiêm vắc xin để ngăn ngừa virut HPV. Khi có những biểu hiện nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế khám và được tư vấn kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->