Thứ hai, 28/04/2014 19:53
Ung thư âm đạo

Ung thư âm đạoUng thư âm đạo là u ác tính ở bộ phận âm đạo, u ác tính nguyên phát rất hiếm gặp, u ác tính bộ phận sinh dục nữ chiếm 1%, nhưng ung thư âm đạo phát tác cao ở độ tuổi 60-65, thậm chí đe dọa tới tính mạng. Ung thư biểu mô âm đạo là loại ung thư hiếm gặp chiếm khoảng 1-2% các bệnh phụ khoa ác tính. Chúng có thể được điều trị hiệu quả và khi phát hiện ra ở giai đoạn sớm thì thường có thể chữa khỏi.

Sự phân biệt về mô học giữa ung thư biểu mô tế bào vẩy và ung thư biểu mô tuyến là rất quan trọng vì đây là hai dạng bệnh khác nhau, mỗi dạng có một cơ chế sinh bệnh học và tiền sử tự nhiên riêng. Ung thư âm đạo tế bào vẩy (chiếm khoảng 85% các trường hợp) ban đầu lan theo bề mặt trong thành âm đạo và sau đó xâm lấn vào các mô xung quanh âm đạo và xung quanh tử cung. Di căn xa thường gặp nhất là ở phổi và gan. Ung thư biểu mô tuyến (chiếm gần 15% các trường hợp) có tần suất mác cao nhất ở độ tuổi 17 đến 21 và khác ung thư biểu mô tế bào vẩy vì loại ung thư này có khả năng cao hơn di căn vào phổi và các hạch thượng đòn và vùng chậu. Thi thoảng, u hắc tố và sác-côm được mô tả như là ung thư âm đạo nguyên phát. Ung thư biểu mô tuyến tế bào vẩy là một loại ung thư biểu mô hỗn hợp hiếm gặp nhưng rất ác tính và chiếm khoảng 1 đến 2% các trường hợp.

Sự nguy hiểm của ung thư âm đạo:
Ung thư âm đạo thường xuất huyết không theo quy luật, ra máu khi quan hệ, thậm chí ra máu sau khi hết kinh. Hơn nữa còn kèm theo khí hư nhiều, ngứa âm đạo, dịch kèm máu, và mùi hôi. Tùy vào tình trạng phát triển của bệnh, còn có hiện tượng đau lưng, đại tiểu tiện khó ( bao gồm tiểu nhiều, tiểu ra máu, đau khi đi tiểu, táo bón….)

Những triệu chứng nghiêm trọng có thể gây rò bang quang hoặc trực tràng, bệnh nhân ung thư âm đạo giai đoạn cuối còn bị suy giảm chức năng thận, thiếu máu hay các triệu chứng khác, nếu tế bào ung thư di căn tới phổi sẽ có hiện tượng ho, ho ra máu, tế bào ung thư di căn hạch thì hạch sưng to… Nếu ung thư âm đạo không kịp điều trị sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Phương pháp điều trị ung thư âm đạo:
Tùy vào sức khỏe, tình trạng của bệnh nhân, kết quả sinh thiết của khối u, giai đoạn bệnh, chiều hướng phát triển… để đưa ra phác đồ điều trị tổng hợp cá thể hóa, phù hợp với kinh tế và hiệu quả điều trị tốt, đồng thời chất lượng của bệnh nhân được cải thiện đáng kể. Thông qua hóa chất cục bộ, miễn dịch sinh học và đông y, để điều trị ung thư âm đạo.

Trước hết bác sỹ sẽ đưa các ống siêu dẫn vào trong khối u qua sự hướng dẫn của thiết bị hình ảnh, tìm đếm mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho khối u, đưa hóa chất vào khối u qua mạch máu, chặn đứng nguồn cung cấp dinh dưỡng, “bỏ đói” khối u. Sau đó kết hợp tiếp với miễn dịch sinh học, để đưa các tế bào kháng nguyên chống ung thư vào cơ thể bệnh nhân, tiêu diệt tế bào ung thư, nâng cao sức miễn dịch và hiệu quả điều trị.

Phòng ngừa ung thư âm đạo:
- Tránh mặc đồ nóng ẩm (đồ lót bằng ni-lông hay quần bò).
- Vệ sinh toàn thân và vùng sinh dục là rất cần nhưng không bơm rửa vào âm đạo.
- Thực hành tình dục an toàn có thể làm giảm nguy cơ ung thư âm đạo. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
- Tiêm vaccin phòng ung thư cổ tử cung có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư khác liên quan đến cổ tử cung như ung thư âm đạo. Bạn nên tiêm vaccin này trước 26 tuổi vì sẽ phát huy được cao nhất hiệu quả phòng bệnh của vaccin
- Kiểm tra khung xương chậu có thể giúp chẩn đoán âm đạo và ung thư khác.
- Nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm các triệu chứng ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->