Thứ sáu, 13/02/2015 11:34
Bạn biết gì về bệnh ung thư âm hộ?

UT âm hộ là một bệnh ung thư hiếm gặp. Nó thường ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi trên 60, mặc dù nó cũng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ hơn. Các triệu chứng thường gặp nhất là ngứa dai dẳng hoặc đau ở vùng âm hộ. Một số bệnh UT âm hộ bắt đầu như đau hoặc xuất hiện khối u ở âm hộ.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư âm hộ chủ yếu là phẫu thuật, phương pháp này có thể loại bỏ hoàn toàn khối u nếu khối u chưa di căn đến các khu vực khác trong cơ thể. Hầu hết các bệnh UT có thể được chữa khỏi. Triển vọng là tốt ở những phụ nữ mắc bệnh UT ở giai đoạn mới mà chưa lây lan.

ban biet gi ve ung thu am ho

Ung thư âm hộ có thể xảy ra vào bất cứ phần nào của âm hộ. Nó thường được phát triển trên các cạnh bên trong của môi lớn và môi nhỏ. Hầu hết các bệnh UT âm hộ là ung thư tế bào vảy. Điều này có nghĩa là chúng phát triển từ các tế bào da ở lớp ngoài của âm hộ. Khoảng 4% trường hợp UT âm hộ là do một khối u ác tính mà phát triển từ các tế bào da gây ra nám. Một khối u ung thư bắt đầu từ một tế bào bất thường.

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân phát triển bệnh ung thư âm hộ không được xác định chính xác. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển căn bệnh này:

Tuổi tác. Hầu hết các trường hợp phát triển ở những người trên 60 tuổi.

Một tình trạng gọi là tân sinh trong biểu mô âm hộ (VIN) có thể xảy ra ở da của âm hộ. Các triệu chứng phổ biến nhất của VIN là bị ngứa. Những vùng da bị ảnh hưởng bởi số VIN có thể trông dày và sưng lên, với các bản vá màu đỏ, trắng hoặc đen. Khoảng một phần ba số bệnh ung thư âm hộ phát triển ở những phụ nữ có VIN.

Virut gây u nhú ở người (HPV) là một bệnh nhiễm trùng được lây truyền thông qua quá trình quan hệ tình dục. Một số loại HPV, trong đó có loại 16 và 18 có thể dẫn đến sự phát triển của VIN. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số tất cả các loại ung thư vulval không liên quan đến nhiễm HPV.

Hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển UT và cả VIN âm hộ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->