Thứ ba, 05/09/2017 17:23
Bạn biết gì về ung thư âm hộ?

Nguyên nhân gây ung thư âm hộ vẫn chưa rõ ràng và tính đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học mới chỉ đưa ra một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng tỉ lệ người mắc bệnh. Hiểu biết về bệnh, phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ thường gặp ở những phụ nữ có kinh muộn (15-18 tuổi) và mãn kinh sớm (40 tuổi). Bệnh thường do virus HPV type 16 và 18 gây ra, có liên quan tới ung thư cổ tử cung và âm đạo.

Thời gian đầu, dấu hiệu của bệnh có thể là một vết nhỏ, xuất hiện ở vùng cửa mình và thường gặp nhất là ở môi lớn. Nhiều trường hợp, ban đầu là khối u lành tính nhưng sau đó có thể phát triển thành ác tính.

Ước tính, hơn 50% ca ung thư âm hộ có triệu chứng của tiền ung thư: viêm teo âm hộ, bạch biến, hạ cam, u hạt, áp-xe tuyến bartholin. Đáng lo ngại là những tổn thương ác tính tiềm tàng như u nhú, hồng sản...Các bác sĩ cho rằng, nếu để lâu ngày bệnh có thể lan rộng tới âm đạo, sau đó lấn sang trước hố ngồi trực tràng và rãnh sinh dục, cuối cùng có thể lan tới trực tràng và hậu môn.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh là virus gây u nhú HPV chiếm từ 3 đến 5/10 trường hợp ung thư âm hộ mà nguyên nhận là do HPV. Virus này lây truyền qua các hoạt động tình dục. Một số bệnh về da và viêm da mãn tính cũng có nguy cơ phát triển thành ung thư như bệnh xơ hóa cứng da và cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư âm hộ.

Một số dấu hiệu ung thư âm hộ cần biết

60-70% bệnh nhân bị ngứa vùng âm hộ kéo dài vài ba năm trước khi xuất hiện ung thư.

Thường xuyên đau, khó chịu, có thể rỉ nước vàng hoặc máu.

Xuất hiện nhiều ổ với mức độ rộng và sâu không giống nhau.

Sờ nắn vùng bẹn thấy có hạch, lúc đầu còn di động, dễ nắn thấy cả hai bên nhưng về sau, nguy cơ xâm lấn chiếm tới 60-65%.

Chuyên gia khuyên bạn nên chủ động thăm khám định kỳ và phòng tránh bệnh bằng những biện pháp an toàn. Nếu có những biểu hiện bất thường nên đi khám sớm để được điều trị hiệu quả. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->