Thứ bảy, 19/04/2014 16:03
Các yếu tố nguy cơ của ung thư âm hộ

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra ung thư âm hộ chưa thực sự rõ ràng, tuy nhiên có một số yếu tố xuất hiện có thể làm tăng nguy cơ của bệnh, bao gồm:
- Lớn tuổi: Nguy cơ gia tăng bệnh ung thư âm hộ với tuổi tác, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Độ tuổi trung bình lúc chẩn đoán là 65.
- Tiếp xúc với người papillomavirus (HPV): HPV là một bệnh truyền qua đường tình dục làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm cả ung thư âm hộ và ung thư cổ tử cung. Nhiều thanh niên, phụ nữ hoạt động tình dục tiếp xúc với HPV, nhưng đối hầu hết các nhiễm trùng tự thoái lui. Đối với một số, nhiễm trùng gây ra thay đổi tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư trong tương lai.
- Hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ.
- Nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV): Virus truyền qua đường tình dục làm suy yếu hệ thống miễn dịch, có thể làm dễ bị nhiễm HPV, do đó làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ.
- Lịch sử các điều kiện tiền ung thư của âm hộ: Tình trạng tiền ung thư làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ. Hầu hết phụ nữ với tân trong biểu mô âm hộ không bao giờ phát triển ung thư, nhưng một số ít tiếp tục phát triển ung thư âm hộ xâm lấn. Vì lý do này, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị để loại bỏ các khu vực của các tế bào bất thường và lên kiểm tra định kỳ tiếp theo.
- Có một tình trạng da liên quan đến âm hộ: Địa y sclerosus âm hộ làm cho da trở nên mỏng và ngứa, làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ.

 

Các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư âm hộ

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư âm hộ là tình trạng hạch trên lâm sàng, độ tuổi, mức độ biệt hóa, giai đoạn của khối u chiều sâu của khối u, mức độ xâm xâm lấn vào mô đệm và sự xuất hiện xâm lấn vào khoang mao mạch - bạch huyết. Nói chung, khoảng 30% bệnh nhân phẫu thuật được có bệnh lan vào hạch. Một phân tích đa yếu tố về các yếu tố nguy cơ trong ung thư âm hộ tế bào vẩy cho thấy tình trạng hạch và đường kính của tổn thương ban đầu, khi được xem xét cùng nhau, là các biến duy nhất liên quan tới tiên lượng.

Bệnh nhân chưa có di căn hạch bẹn và kích thước của tổn thương < 2cm có tỷ lệ sống thêm 5 năm là 98%, trong khi đó bệnh nhân có kích thước tổn thương bất kì và ung thư đã lan tới > 3 bạch cùng bên hay > 2 hạch hai bên có tỷ lệ sống thêm 5 năm là 29%. Nhóm có tiên lượng trung bình được xác định là có tý lệ sống thêm ở mức trung bình. Những phân biệt này có ích nhất đối với ung thư giai đoạn III theo FIGO. Ung thư âm hộ là căn bệnh xảy ra chủ yếu ở phụ nữ có tuổi nhưng bệnh cũng có thể gặp ở những phụ nữ tiền mãn kinh. Tuýp mô học thường gặp là ung thư biểu mô tế bào vẩy nhưng cũng có tác tuýp mô học khác.

Trong nhiều trường hợp, ung thư âm hộ thường phát triển sau condylom hoặc loạn sản tế bào vẩy. Đa số các bằng chứng đều cho rằng vi rút Papilloma ở người (HPV) là yếu tố gây ung thư biểu mô đường sinh dục. Vị trí tổn thương thường gặp nhất là môi lớn (chiêm khoảng 5% các trường hợp). Tổn thương môi nhỏ chiếm 15-20% các trường hợp. âm vật và tuyến Bartholin ít bị tổn thương hơn.

Các cơ quan ngoài âm hộ mà ung thư có thể lan tới là âm đạo, niệu đạo và hậu môn hoặc qua đường bạch huyết lan vào hạch bẹn và hạch đùi sau đó vào các hạch sâu trong hố chậu. Di căn theo đường máu hiếm gặp.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->