Thứ bảy, 07/06/2014 12:55
Những điều cần biết sau điều trị ung thư âm hộ

Các cuộc kiểm tra sau khi điều trị: Sau khi hoàn tất điều trị ung thư âm hộ, bác sĩ có thể khuyên nên định kỳ theo dõi để tìm sự tái phát ung thư. Ngay cả sau khi điều trị thành công, ung thư âm hộ có thể trở lại. Bác sĩ sẽ xác định lịch trình theo dõi phù hợp, nhưng các bác sĩ thường khuyên nên hai lần mỗi năm trong năm năm đầu tiên sau khi điều trị ung thư âm hộ.

Những điều cần biết sau điều trị ung thư âm hộ

 

Sống chung với bệnh ung thư âm hộ có thể là thử thách. Mặc dù không có câu trả lời dễ dàng cho việc đối phó với bệnh ung thư âm hộ, nhưng những gợi ý sau đây có thể giúp bệnh nhân và người nhà đối phó tốt hơn với căn bệnh này:

- Tìm hiểu về bệnh ung thư âm hộ, đủ để cảm thấy thoải mái ra quyết định điều trị. Yêu cầu bác sĩ giải thích những vấn đề cơ bản của bệnh ung thư, chẳng hạn như những loại tế bào có liên quan và giai đoạn nào. Cũng nên hỏi bác sĩ hoặc y tá để giới thiệu nguồn thông tin tốt. Tìm hiểu đầy đủ về ung thư để cảm thấy thoải mái đặt câu hỏi và thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ.

- Nói chuyện với ai đó về cảm xúc. Khi cảm thấy sẵn sàng, hãy xem xét nói chuyện với người tin tưởng về hy vọng và lo ngại khi phải đối mặt với điều trị ung thư. Điều này có thể là một người, một thành viên trong gia đình, bác sĩ, một nhân viên xã hội, cố vấn hoặc tư vấn.

- Kết nối với những người sống sót ung thư khác. Có thể tìm thấy hữu ích khi nói chuyện với người khác về ung thư âm hộ. Họ có thể cho biết làm thế nào họ đã đương đầu với vấn đề tương tự như những người đang phải đối mặt. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực.

- Đừng sợ sự thân mật. Phản ứng tự nhiên với những thay đổi trong cơ thể có thể tránh sự thân mật. Mặc dù có thể không được dễ dàng, thảo luận về cảm xúc với đối tác. Cũng có thể tìm thấy hữu ích nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa, hoặc cùng với các đối tác. Hãy nhớ rằng có thể thể hiện tình dục bằng nhiều cách. Cảm động, nắm giữ, ôm và vuốt ve có thể trở nên quan trọng hơn nhiều đối với và đối tác.

Biện pháp phòng ngừa căn bệnh này:
- Giảm nguy cơ các bệnh qua đường tình dục: Để giảm nguy cơ ung thư âm hộ, giảm nguy cơ các bệnh qua đường tình dục như HPV và HIV. Để giảm nguy cơ của các bệnh này:
- Giới hạn số đối tác tình dục: Các đối tác tình dục nhiều hơn, càng có nguy cơ tiếp xúc với HPV.

- Sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục: Bao cao su có thể bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV. Bao cao su có thể giảm nguy cơ nhiễm HPV, nhưng có thể không hoàn toàn bảo vệ chống lại nó.

- Xem xét việc chủng ngừa HPV: Trẻ gái và phụ nữ trẻ có thể xem xét việc chủng ngừa HPV để bảo vệ chống lại các chủng virus được cho là gây ra các trường hợp ung thư âm hộ.

- Cho phép bác sĩ kiểm tra trực quan âm hộ và kiểm tra nội bộ cơ quan sinh sản để kiểm tra bất thường. Nói chuyện với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ ung thư âm hộ và ung thư phụ khoa khác để xác định lịch trình khám sàng lọc thích hợp nhất.

Để ngăn chặn hay phòng ngừa ung thư phụ khoa nói chung và ung thư âm hộ nói riêng, tốt nhất vẫn là cảnh giác với ung thư bằng cách đi khám phụ khoa định kỳ, 6 tháng một lần tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Hoặc khi có những bất thường như thay đổi trong kích cỡ, màu sắc, hay là bề mặt của vết chàm hay vết bớt ở vùng âm hộ ngứa rát và đau xung quanh âm hộ; xuất hiện u cục hay mụn rộp nổi lên rất rõ trên da, chảy máu bất thường hay khí hư nhiều, đau rát khi tiểu tiện, vết thương, chỗ sưng hay khối u ở vùng âm hộ thì nhất thiết cần được kiểm tra và điều trị triệt để bởi thầy thuốc chuyên khoa.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->