Thứ tư, 25/02/2015 15:02
Ung thư âm hộ: Hiếm gặp nhưng nguy hiểm

Ung thư âm hộ thường gặp ở những người mãn kinh, tuổi trung bình mắc bệnh từ 60 – 70 tuổi.

Ung thư âm hộ rất hiếm gặp ở những phụ nữ trước tuổi 45 và đặc biệt hiếm thấy ở phụ nữ có thai.

Ngày nay nguyên nhân ung thư âm hộ được cho là do virut HPV đặc biệt là typ 16 – 18. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có rất nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh này. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ chậm thấy kinh và những người mãn kinh muộn. Sẹo loét cũ của giang mai, mụn cóc người già được nghĩ là có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc phát sinh ung thư.

ung-thu-am-ho

Biểu hiện của ung thư âm hộ tương đối phong phú. Ban đầu u có thể có dạng nhú nhỏ, nhưng thường là dạng loét, cứng, đường kính nhỏ hơn 3 – 4cm. Thường khi đã loét thì tổn thương có mật độ cứng, chắc, bờ gồ cao, thâm nhiễm vào mô dưới da và thường có kèm viêm nhiễm, tổn thương bở dễ vỡ, ít khi chảy máu.

Ung thư thường đi kèm với nền bạch sản của âm hộ.

Khi bệnh tiến triển xa, âm đạo bị ăn lan, lúc đó cơ nâng hậu môn trực tràng bàng quang có thể bị xâm nhiễm.

2/3 triệu chứng ung thư âm hộ là bị ngứa âm hộ, thường xảy ra vài năm trước khi xuất hiện ung thư và có liên quan đến các tổn thương tiền ung thư.

Có thể có những triệu chứng khác như: đau, khó chịu, chảy nước vàng hoặc chảy máu.

Chẩn đoán ung thư âm hộ

Cần khám phụ khoa toàn diện, làm prottis tia âm hộ, làm sinh thiết tổn thương và làm tế bào hạch. Tại vùng lân cận, xác định tình trạng xâm nhiễm vùng quanh niệu đạo, niệu đạo, trực tràng bằng cách soi bàng quang, soi trực tràng.

Chẩn đoán cận lâm sàng: chụp hệ hạch cho phép ta nghiên cứu về hạch bẹn và hạch chậu.

Khám toàn thân: rất quan trọng đối với người già, béo phì, ở những người hoạt động nội tiết mạnh hoặc có nhiều thay đổi về nội tiết làm chuyển hóa cơ bản và nhất là tim mạch thay đổi.

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị ung thư âm hộ chính đó là phẫu thuật, xạ trị.

Trong phẫu thuật ung thư âm hộ, bác sỹ tiến hành cắt bỏ toàn bộ âm hộ bao gồm 2 môi lớn, môi bé và mép dưới của niêm mạc âm đạo, niêm mạc quanh lỗ sáo thêm vào đó vét hạch bạn 2 bên thành khối.

Vét hạch bẹn 2 bên là bắt bộc vì sự phát triển chéo của hệ hạch và thường hạch bẹn 2 bên bị xâm lấn.

Cắt bỏ âm hộ 1 bên là đủ để điều trị những tổn thương còn khu trú ở 1 bên môi lớn.

Lấy hạch bẹn đơn thuần hoặc vét hạch bẹn 1 bên cộng với cắt bỏ âm hộ đối với những bệnh nhân khả năng phẫu thuật hạn chế.

Lấy hạch chậu ngoài cũng được nêu lên: khi có hạch chậu bị xâm lấn ung thư đơn thuần hoặc cùng 1 lúc với hạch bẹn, chỉ làm đối với bệnh nhân còn trẻ, tình trạng toàn thân tốt chú ý việc chăm sóc hậu phẫu rất quan trọng.

Điều trị tia xạ

Tia cobalt được áp dụng tia vùng âm hộ hoặc  tia cả vùng bẹn hoặc cả hai. Tốt nhất là dùng accelerateur liều lượng 60Gy chia làm 2 đợt, mỗi đợt 30 Gy cách nhau 3 tuần.

Những tai biến tại chỗ do tia xạ là rất quan trọng.

Điều trị hóa chất

Cho đến nay hóa chất hầu như không được sử dụng trong việc điều trị ung thư âm hộ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->