Thứ hai, 20/07/2015 17:00
Ung thư âm hộ rất khó nhận biết?

Theo thống kê tỉ lệ phụ nữ mắc UT âm hộ ngày một cao và con số tử vong vì căn bệnh này ngày càng nhiều. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên đó là do mọi người thường nhầm lẫn triệu chứng bệnh ung thư âm hộ với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Một vấn đề đặt ra rằng liệu chăng bệnh UT âm hộ rất khó để nhận biết?

Theo các bác sỹ cho biết đây là một căn bệnh nguy hiểm phụ nữ thường mắc phải và có xu hướng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên có một tin đáng mừng đó là nếu bệnh được phát hiện và chữa trị ở giai đoạn sớm thì khả năng khỏi bệnh rất lớn, bệnh có tiên lượng tốt.

ung-thu-am-ho-rat-kho-nhan-biet

Nếu như trước kia căn bệnh này chủ yếu gặp ở những phụ nữ lớn tuổi (ngoài 50) thì trong thời gian gần đây bệnh có xu hướng trẻ hóa. Hiện nay nguyên nhân gây bệnh còn là một bài toán cần nhiều nghiên cứu để đi đến kết luận cuối cùng. Những phụ nữ hành kinh muộn (khoảng 16-18 tuổi) và mãn kinh sớm (trước tuổi 40) thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người có chu kỳ kinh bình thường.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh có thể kế đến đó là teo âm hộ, viêm nhiễm âm hộ, bạch biến, áp-xe tuyến. Ngoài ra một số dấu hiệu giúp chị em phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh như:

-         Ngứa rát. Hơn 60% bệnh nhân bị UT âm hộ có cảm giác ngứa rát khu vực này. Tuy nhiên ngứa rát chưa đủ căn cứ để đi đến kết luận có bị UT hay không vì một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa cũng gây ra cảm giác này. Để có thể chẩn đoán bệnh ung thư âm hộ bạn cần đến gặp trực tiếp các bác sỹ để được thăm khám cụ thể.

-         Xuất hiện dịch nhầy nhiều, màu khác lạ, mùi khó chịu. Đối với những phụ nữ khỏe mạnh âm đạo luôn tiết ra một lượng dịch nhầy, trắng, không mùi có tác dụng giữ ẩm cũng như tránh nguy cơ viêm nhiễm. Đối với những ngày trứng rụng lượng dịch nhầy có thể nhiều hơn hàng ngày. Tuy nhiên nếu như lớp dịch ra nhiều bất thường kèm theo đó là có màu vàng, xanh, mùi khó chịu thì bạn cần nghĩ đến nguy cơ bệnh tật và phải đi khám sớm.

-         Xuất hiện khối u. Hơn 80% các bệnh UT đều phát sinh khối u chính vì vậy khi phát hiện những cục rắn bất thường tại bẹn hay bất kỳ vị trí nào khác trên cơ thể bạn cần hết sức lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu bệnh lý cực kỳ nguy hiểm.

UT âm hộ là một căn bệnh nguy hiểm, bệnh có diễn biến âm thầm, khó nhận biết. Tuy nhiên các bác sỹ cho biết bệnh không khó phát hiện như mọi người vẫn nghĩ. Nếu quan sát kỹ những thay đổi bất thường của cơ thể chị em sẽ phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh từ đó có kế hoạch điều trị ung thư âm hộ tốt nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->