Thứ bảy, 19/04/2014 14:04
Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ là loại ung thư ít gặp, chiếm từ 3-5% các ung thư sinh dục nữ, xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi, thường gặp nhất ở lứa tuổi 65-75 tuổi, nhưng cũng đã thấy ở người chưa mãn kinh. Nguyên nhân gây ra ung thư âm hộ hiện chưa rõ ràng, người ta mới thấy nhiễm vi-rút gây u nhú ở người (HPV) làm tăng nguy cơ bị bệnh. Nhiều trường hợp bệnh xuất hiện sau sùi mào gà (condyloma). Thông thường bệnh phát sinh từ tổn thương tiền ung thư gọi là tân sản nội biểu mô âm hộ (vulva intraepithelial neoplasia-VIN). Do VIN hoặc loạn sản có nguy cơ trở thành ung thư âm hộ rất cao nên việc phát hiện và điều trị kịp thời các tổn thưong này rất quan trọng.

Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ được coi là một bệnh hiếm thấy, xảy ra trên diện tích bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi nhỏ. Bệnh thường gặp nhiều hơn ở những phụ nữ lớn tuổi, tuy nhiên ngày nay bởi nhiều lý do khác nhau như thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng… chưa chuẩn mực nhiều trường hợp phụ nữ trẻ cũng có thể mắc bệnh.

Các hình thức ung thư âm hộ thường như một khối u hoặc đau ở âm hộ là nguyên nhân gây ngứa và đau đớn. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ung thư âm hộ thường được chẩn đoán ở phụ nữ lớn tuổi.

Các loại ung thư âm hộ
Các loại tế bào trong đó bắt đầu ung thư âm hộ giúp bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị hiệu quả nhất. Các loại phổ biến nhất của ung thư âm hộ bao gồm:
- Ung thư tế bào vảy âm hộ: Ung thư này bắt đầu trong tế bào mỏng, dòng bề mặt âm hộ. Hầu hết bệnh ung thư âm hộ là ung thư tế bào vảy.

- U ác tính âm hộ: Ung thư này bắt đầu trong sản xuất tế bào sắc tố được tìm thấy trong da của âm hộ.

Các giai đoạn ung thư âm hộ: Giai đoạn ung thư âm hộ chỉ định chữ số La Mã là giai đoạn của nó. Các giai đoạn của ung thư âm hộ bao gồm:
Giai đoạn I: Mô tả một khối u nhỏ giới hạn ở âm hộ hoặc vùng da giữa cửa âm đạo và hậu môn (đáy chậu). Ung thư này không lây lan đến hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác của cơ thể.
Giai đoạn II: Là những khối u đã phát triển bao gồm các cấu trúc gần đó, chẳng hạn như các phần dưới của âm đạo, niệu đạo và hậu môn.
Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến hạch bạch huyết.
Giai đoạn IVA: Nghĩa là bệnh ung thư đã lan truyền rộng rãi hơn đến các hạch bạch huyết, hoặc là đã lây lan sang các phần trên của niệu đạo hoặc âm đạo, hoặc là đã lây lan đến trực tràng, bàng quang hoặc xương chậu.
Giai đoạn IVB Là ung thư đã lan (di căn) tới các phần xa của cơ thể.

Điều trị ung thư âm hộ thường liên quan đến phẫu thuật để loại bỏ ung thư và lề mô khỏe mạnh. Đôi khi phẫu thuật ung thư âm hộ yêu cầu loại bỏ toàn bộ âm hộ. Bệnh ung thư âm hộ được chẩn đoán trước đó, phẫu thuật ít có khả năng mở rộng là cần thiết để điều trị.

Ung thư âm hộ có khả năng chữa khỏi cao khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Tỷ lệ sống sót phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng giải phẫu bệnh học của hạch bẹn. Ở những bệnh nhân có thể phẫu thuật và ung thư chưa lan vào hạch, tỷ lệ sống sót chung là 90%. Tuy nhiên, khi ung thư đã lan vào hạch thì tỷ lệ sống thêm 5 năm chung chi vào khoảng 50-60%.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->