Thứ sáu, 05/12/2014 08:45
Bệnh ung thư bàng quang được điều trị như thế nào?

Ung thư bàng quang là ung thư đường tiết niệu thường gặp nhất. Đây là loại ung thư thường bắt đầu từ bề mặt của bàng quang. Trên 90% ung thư bàng quang xuất phát từ tế bào biểu mô chuyển tiếp còn lại 8% là ung thư biểu mô vảy.

Mặc dù hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh, tuy nhiên đây không phải là bệnh lây nhiễm. Qua các cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã xác định được một số yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh như: tuổi tác, thuốc lá, nghề nghiệp, nhiễm trùng, tiền sử gia đình, tiền sử đã từng mắc ung thư bàng quang…

dieu tri ung thu bang quang

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị được lựa chọn đối với bệnh nhân mắc ung thư bàng quang như phẫu thuật, tia xạ, hoá chất, sinh học… trong một số trường hợp có thể được kết hợp các phương pháp để điều trị. Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả cần phải xác định được loại bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi tác và tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

Phẫu thuật hiện này được coi là phương pháp được áp dụng nhiều nhất đối với ung thư bàng quang. Phương pháp này phụ thuộc vào giai đoạn và kích thước của khối u. Trong trường hợp khối u nhỏ và ở giai đoạn sớm có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u nhờ nội soi, sau đó bệnh nhân có thể được điều trị tiếp bằng hoá chất hoặc sinh học. Phẫu thuật chỉ được thực hiện khi khối u có sự xâm lấn chỉ ở 1 vùng của bàng quang. Khi khối u đã lan rộng trên bề mặt của bàng quang hoặc bị xâm lấn thì phải cắt bỏ hoàn toàn bàng quang, nạo vét hạch ở gần đó. Có thể phải cắt cả các cơ quan gần đó như tuyến tiền liệt, túi tinh, ống dẫn tinh, tử cung, một phần âm đạo… nếu các tế bào đó bị ung thư xâm lấn.

Điều trị bằng xạ trị: Đây là phương pháp  điều trị trong đó người ta sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này cũng chỉ được sử dụng trong trường hợp khối u tại chỗ, chỉ có tác dụng đối với vùng được chiếu xạ.

Một số trường hợp bệnh nhân được điều trị chiếu xạ trước khi phẫu thuật để thu nhỏ các tế bào ung thư để phẫu thuật được dễ dàng hơn. Cũng có thể sử dụng chiếu xạ sau phẫu thuật như một phương pháp hữu hiệu nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị cũng có thể được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật.

Điều trị hoá chất:  đây là phương pháp sử dụng các thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp nhiều loại thuốc trong quá trình điều trị. Phương pháp này có thể điều trị sau khi phẫu thuật để phá huỷ những tế bào ung thư sót lại. Tác dụng phụ của hoá chất phụ thuộc vào từng loại thuốc và liều lượng cũng như cách thức được đưa vào cơ thể.

Điều trị bằng hoá trị có thể gây rụng tóc, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi. Sử dụng hoá chất toàn thân có thể khiến cho số lượng tế bào bạch cầu và hồng cầu giảm khiến cho bệnh nhân dễ bị nhiễm khuẩn và xuất huyết. đặc biệt, khi sử dụng phương pháp này có thể dẫn đến suy thận. Do đó, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt khi điều trị bằng phương pháp này.

Điều trị sinh học: Đây là phương pháp điều trị sử dụng khả năng tự nhiên của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư. Phương pháp này thường được áp dụng sau khi phẫu thuật để lấy khối u qua đường niệu đạo với u ở bề mặt bàng quang, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển trở lại của các tế bào ung thư.

Mặc dù ung thư thường không thể phóng tránh được, tuy nhiên, chúng ta có thể can thiệp vào các yếu tố nguy cơ như: có lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, uống nhiều nước mỗi ngày…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn