Thứ sáu, 12/12/2014 16:43
Chế độ dinh dưỡng với căn bệnh ung thư bàng quang!

Ung thư bàng quang là một căn bệnh tương đối phổ biến ở nước ta hiện nay. Bệnh càng ngày càng có dấu hiệu tăng cao đặc biệt ở những người cao tuổi, tuy nhiên bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào.

che-do-dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-bang-quang

Đa số ung thư bàng quang đều được phát hiện ra ở giai đoạn đầu, khả năng điều trị bệnh cao nhưng vẫn có khả năng tái phát, chính vì thế, việc hiểu rõ về chế độ dinh dưỡng đối với bệnh ung thư bàng quang là vô cùng quan trọng.

Trước khi tìm hiểu chế độ dinh dưỡng ta cần hiểu rõ về nguyên nhân gây ung thư bàng quang mà ta thường gặp trong đời sống hàng ngày. Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu của gây bệnh, những người hút thuốc lá không chỉ dễ mắc ung thư phổi mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Khi khói thuốc xâm nhập vào cơ thể, sau khi vào máu sẽ được thải xuống thận, sau đó xuống bàng quang. Khói thuốc cùng các chất độc hại tích tụ và ngấm dần vào bàng quang, từ đó, các tế bào này hủy hoại và làm biến đổi các tế bào thành các tế bào ung thư. Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn rất nhiều so với những người không hút.

Ngoài ra, các phụ gia như chất tạo ngọt và chất làm giòn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tương đối cao. Những phụ gia này cần được quản lý với mức độ cho vào thực phẩm với một lượng vừa phải trước khi được đưa ra thị trường để phóng tránh những bệnh ung thư tiềm ẩn. Café có thể là thức uống tốt đối với nhiều loại ung thư những đối với ung thư bàng quang thì đây lại là nỗi hiểm họa. uống café hơn 4 cốc mỗi ngày có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, những người béo phì cũng có khả năng mắc bệnh này cao hơn so với những người bình thường.

Bên cạnh những chất có thể gây ung thư cũng có nhiều loại thực phẩm giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Theo nghiên cứu, những người có chế độ ăn với nhiều chất xơ như rau bông cải xanh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang đến 44%. Các chuyên gia cho biết trong bông cải xanh có chứa chất glucosinolate có khả năng làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Trà xanh được biết đến như một thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch, nhưng trà xanh cũng là một trong những loại giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang rất hữu hiệu. trong trà xanh có chứa chất ECGC được chứng minh có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các tế bào trong bàng quang.

Những thực phảm có chứa nhiều vitamin E đặc biệt tốt cho sức khỏe cũng như trong việc ngăn ngừa ung thư bàng quang.

Ngoài ra, chất folate có trong các loại thực phẩm như thịt đỏ, lòng đỏ trứng, gan và các loại rau xanh đậm cũng giúp bảo vệ các tổn thương DNA do đó giúp phòng ngừa ung thư bàng quang. Một cuộc nghiên cứu gân đây cho biết, những người không ăn đủ chất folate cơ thể cần có thể có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 3 lần.

Hiện nay, ung thư vẫn luôn là căn bệnh rất khó khăn trong việc điều trị, chính vì thế, việc ăn ngừa bệnh là vô cùng quan trọng. một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp bạn đẩy lùi căn bệnh ung thư bàng quang mà còn giúp bạn chiến thắng mọi bệnh tật. Vì hơn hết, có sức khỏe là có tất cả.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn